Hóa 11 điện li

ranchitoge2903005

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười 2021
68
66
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch X chứa các ion: Fe3+, SO42-, NH4+, Cl-. Chia dung dịch X thành hai phần bằng nhau:
- Phần một tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH, đun nóng thu được 0,672 lít khí (ở đktc) và 1,07 gam kết tủa;
- Phần hai tác dụng với lượng dư dung dịch BaCl2, thu được 4,66 gam kết tủa.
Tính tổng khối lượng các muối khan thu được khi cô cạn dung dịch X (quá trình cô cạn chỉ có nước bay hơi).
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Dung dịch X chứa các ion: Fe3+, SO42-, NH4+, Cl-. Chia dung dịch X thành hai phần bằng nhau:
- Phần một tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH, đun nóng thu được 0,672 lít khí (ở đktc) và 1,07 gam kết tủa;
- Phần hai tác dụng với lượng dư dung dịch BaCl2, thu được 4,66 gam kết tủa.
Tính tổng khối lượng các muối khan thu được khi cô cạn dung dịch X (quá trình cô cạn chỉ có nước bay hơi).

P1:
$n_{NH_3}=0,03 mol \rightarrow \sum n_{NH_4+}=0,06 mol$
$n_{Fe(OH)_3}=0,01 mol \rightarrow \sum n_{Fe^{3+}}=0,02 mol$
P2:
$n_{BaSO_4]=0,02 mol$
$\rightarrow \sum n_{SO_4^{2-}}=0,04 mol$

Xét cả hỗn hợp X[tex]\left\{\begin{matrix} Fe^{3+} : 0,02 & & & \\ NH_4^+ : 0,06& & & \\ SO_4^{2-} : 0,04& & & \\ Cl^- & & & \end{matrix}\right.[/tex]
Bảo toàn điện tích :
$\rightarrow n_{Cl^-}=0,04 mol$
Khối lượng chất rắn thu được = tổng khối lượng các ion trong dung dịch X

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé
Có thời gian thì bạn ghé tham gia minigame để nhận phần thưởng tại đây nhé
 
  • Like
Reactions: ranchitoge2903005

ranchitoge2903005

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười 2021
68
66
21
P1:
$n_{NH_3}=0,03 mol \rightarrow \sum n_{NH_4+}=0,06 mol$
$n_{Fe(OH)_3}=0,01 mol \rightarrow \sum n_{Fe^{3+}}=0,02 mol$
P2:
$n_{BaSO_4]=0,02 mol$
$\rightarrow \sum n_{SO_4^{2-}}=0,04 mol$

Xét cả hỗn hợp X[tex]\left\{\begin{matrix} Fe^{3+} : 0,02 & & & \\ NH_4^+ : 0,06& & & \\ SO_4^{2-} : 0,04& & & \\ Cl^- & & & \end{matrix}\right.[/tex]
Bảo toàn điện tích :
$\rightarrow n_{Cl^-}=0,04 mol$
Khối lượng chất rắn thu được = tổng khối lượng các ion trong dung dịch X

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé
Có thời gian thì bạn ghé tham gia minigame để nhận phần thưởng tại đây nhé
dạng này mình không viết pt ạ?
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
giải rõ hơn sao lại ra kết quả này giúp em với ạ
Ở phần 1 khí là NH3
Bảo toàn N ta được nNH4+ ( 1 phần ) = nNH3 = 0,03 mol
Có 2 phần bằng nhau suy ra tổng nNH4+ của dung dịch X là 0,06
Tương tự cho Fe(OH)3 nhé
 
  • Like
Reactions: ranchitoge2903005
Top Bottom