Hóa 11 Điện li

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
21
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 19,2 gam Cu vào 500ml đ NaNO3 1M, sau đó thêm 500 ml dd HCl 2M
a) Cu có tan hết hay không? thể tích NO bay ra ở đktc
b) Tính Cm các ion trong dd A sau phản ứng
c) Phải thêm bao nhiêu lít dd NaOH 0,2 M để kết tủa hết Cu2+ chứa trong dd A?
Mong mọi người giúp đỡ, và có thể giải thật chi tiết giúp mình với được không ạ. Vì mình học lớp 10, mới làm quen với dạng này. Cảm ơn mọi người.
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
cho 19,2 gam Cu vào 500ml đ NaNO3 1M, sau đó thêm 500 ml dd HCl 2M
a) Cu có tan hết hay không? thể tích NO bay ra ở đktc
b) Tính Cm các ion trong dd A sau phản ứng
c) Phải thêm bao nhiêu lít dd NaOH 0,2 M để kết tủa hết Cu2+ chứa trong dd A?
Mong mọi người giúp đỡ, và có thể giải thật chi tiết giúp mình với được không ạ. Vì mình học lớp 10, mới làm quen với dạng này. Cảm ơn mọi người.
Theo gt ta có: $n_{Cu}=0,3(mol);n_{H^+}=1(mol);n_{NO_3^-}=0,5(mol)$
[tex]3Cu+8H^++2NO_3^-\rightarrow 2Cu^{2+}+2NO+4H_2O(1)[/tex]
a, Cu tan hết.
Từ (1); gt ta có: $n_{NO}=0,2(mol)$
Từ đó tính V
b, Dung dịch còn lại $0,5mol$ $Na^+$; $0,2mol$ $H^+$; $0,3mol$ $NO_3^-$ và $0,3mol$ $Cu^{2+}$
Từ đó tính
c, Lượng $OH^-$ thêm vào phải đủ trung hòa lượng $H^+$ còn dư và kết tủa được $Cu^{2+}$. Từ đó tính nốt
 
Top Bottom