Hóa 11 Điện li

thoconxauxi_2002

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng ba 2013
256
11
81
22
Quảng Nam
THPT

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
dung dịch X gồn hcl 0,001M và ch3cooh 0,1M. Tính pH của dung dịch X biết axit CH3COOH có Ka= 1,8*10^(-5).
cho em xin đáp án với ạ
CH3COOH <-----> CH3COO- + H+ Ka = 1,8.10^-5
0,1 0,001
0,1-x x 0,001+x
Ka = ([CH3COO-].[H+])/([CH3COOH]) = x.(0,001+x)/(0,1-x) = 1,8.10^-5
Giả sử x << 0,1 => x = 9,318.10^-4
Vậy pH = -lg[H+] = -lg(0,001+ 9,318.10^-4) = 2,17
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng
Top Bottom