Hóa 11 Điện li

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
23
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Na2CO3 và KHCO3 vào nước, thu được dung dịch Y. Cho từ từ 100ml dd HCL 1,5M vào Y, thu được dd Z và 1,008 lít khí (đkc). Thêm dd Ba(OH)2 dư vào Z, thu được 29,55 gam kết tủa. Giá trị của m là?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X gồm Na2CO3 và KHCO3 vào nước, thu được dung dịch Y. Cho từ từ 100ml dd HCL 1,5M vào Y, thu được dd Z và 1,008 lít khí (đkc). Thêm dd Ba(OH)2 dư vào Z, thu được 29,55 gam kết tủa. Giá trị của m là?
gọi x, y lần lượt là số mol Na2CO3 và KHCO3
trên nguyên tắc, H+ sẽ phản ứng với gốc cacbonat trước
[tex]H^++CO_3^{2-}\rightarrow HCO_3^-[/tex]
sau đó là: [tex]H^++HCO_3^-\rightarrow H_2O+CO_2[/tex]
Mặt khác, khi cho Ba(OH)2 vào Z thấy có kết tủa => HCO3- còn dư => H+ phản ứng hết
Bảo toàn C, ta có: [tex]x+y=n_{CO_2}+n_{BaCO_3}=0,195[/tex] mol
Mặt khác, từ 2 pư trên, ta có: [tex]n_{H^+}=n_{CO_3^{2-}}+n_{CO_2}=x+0,045=0,15[/tex] mol
=> x=0,105 mol
=> y=0,09 mol

Đến đây tính được m roài nhé!!! :D
 
Top Bottom