Hóa 11 Điện li

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
22
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 500ml dd A chứa các ion NH4+,Na+,CO32-,HCO3- thành 2 phần bằng nhau:
P1: cho tác dụng với dd Ba(OH)2 có dư thu được 0,448lít khí và 5,91g kết tủa
P2: cho tác dụng với dd BaCl2 có dư thu được 1,97g kết tủa
Tính nồng độ mol/l các chất có trong dd A​
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Chia 500ml dd A chứa các ion NH4+,Na+,CO32-,HCO3- thành 2 phần bằng nhau:
P1: cho tác dụng với dd Ba(OH)2 có dư thu được 0,448lít khí và 5,91g kết tủa
P2: cho tác dụng với dd BaCl2 có dư thu được 1,97g kết tủa
Tính nồng độ mol/l các chất có trong dd A​

Gọi a, b, c, d là mol NH4+ , Na+, CO32- và HCO3- trong mỗi phần
Phần 1:
NH4+ + OH- -> NH3 + H2O
a------------------------a = 0,02
HCO3- + OH- ----> CO32- + H2O
d-----------------------------d
CO32+ + Ba2+ --> BaCO3
c+d --------------------------c+d = 0,03
Phần 2:
CO32+ + Ba2+ --> BaCO3
c----------------------------c = 0,01 => d = 0,02
Bảo toàn điện tích : a + b = 2c + d
=> b = 0,02
=> nồng độ các ion
 
Top Bottom