Hóa 11 Điện li

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
23
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài1: Dung dịch A có chứa 3 ion Zn2+,Mg2+,Cl-. Để làm kết tủa hết ion Cl- trong 10ml dd A cần 20ml dd AgNO3 0,4M. Khi cho 100ml dd A vào dd NaOH có dư thu được kết tủa B, nung kết tủa B đến khối lượng không đổi thu được 0,4gam chất rắn.
a. Tính nồng độ mol của các ion trong dd A
b. Tính khối lượng chất rắn thu được khi làm khan 10ml dd A
Bài2: Chia 500ml dd A chứa các ion NH4+,Na+,CO32-,HCO3- thành 2 phần bằng nhau:
P1: cho tác dụng với dd Ba(OH)2 có dư thu được 0,448lít khí và 5,91g kết tủa
P2: cho tác dụng với dd BaCl2 có dư thu được 1,97g kết tủa
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài1: Dung dịch A có chứa 3 ion Zn2+,Mg2+,Cl-. Để làm kết tủa hết ion Cl- trong 10ml dd A cần 20ml dd AgNO3 0,4M. Khi cho 100ml dd A vào dd NaOH có dư thu được kết tủa B, nung kết tủa B đến khối lượng không đổi thu được 0,4gam chất rắn.
a. Tính nồng độ mol của các ion trong dd A
b. Tính khối lượng chất rắn thu được khi làm khan 10ml dd A
a,
Ta có: nCl-=nAg+
=> [Cl-].0,01=0,02.0,4 => [Cl-]=0,8M
Gọi x,y lần lượt là số mol Zn2+ và Mg2+ có trong 100 ml dd A
Bảo toàn điện tích: 2x+2y=0,1.0,8
Do cho vào NaOH dư => Zn(OH)2 tan hết => kết tủa còn Mg(OH)2 => nung ra MgO
nMgO=y=0,01 mol => x=0,03 mol
=> [Zn2+]=0,3M và [Mg2+]=0,1M
b, Bạn lấy số mol 3 ion cộng tất cả lại sẽ ra đươc khối lượng muối khan
Bài2: Chia 500ml dd A chứa các ion NH4+,Na+,CO32-,HCO3- thành 2 phần bằng nhau:
P1: cho tác dụng với dd Ba(OH)2 có dư thu được 0,448lít khí và 5,91g kết tủa
P2: cho tác dụng với dd BaCl2 có dư thu được 1,97g kết tủa
Yêu cầu bài này là sao vậy bạn?
 
  • Like
Reactions: Detulynguyen

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
Bài2: Chia 500ml dd A chứa các ion NH4+,Na+,CO32-,HCO3- thành 2 phần bằng nhau:
P1: cho tác dụng với dd Ba(OH)2 có dư thu được 0,448lít khí và 5,91g kết tủa
P2: cho tác dụng với dd BaCl2 có dư thu được 1,97g kết tủa
P1:
NH4+ + OH- -----> NH3
0,02........................0,02
HCO3- + OH- -----> CO32-
....x.............................x.....
Ba2+ + CO3 2- ------> BaCO3
............0,03...................0,03..
P2:
Ba2+ + CO3- -----> BaCO3
.............0,01..............0,01 => x = 0,02
Bảo toàn điện tích trong 1 phần => n Na+ = 0,02
................Tiếp tục theo yêu cầu đề bài ................
 
  • Like
Reactions: nguyenthixuan@$
Top Bottom