Hóa 11 Điện li

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
23
Quảng Ngãi

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hết m gam ZnSO4 vào nước được dd X. Cho 110ml dd KOH 2M vào X, thu được a gam kết tủa. Mặt khác, nếu cho 140ml dd KOH 2M vào X thì cũng thu được a gam kết tủa. Giá trị của m

Dd X: ZnSO4 a mol
Nhận xét, khi baz tăng thu được cùng 1 lượng kết tủa ==> có 2 TH
TH 1: mol KOH = 0,22 mol, ZnSO4 dư => có phản ứng :
2 KOH + ZnSO4 -----> K2SO4 + Zn(OH)2
0.22------------ ------------ --------------->0.11
=> mol kết tủa Zn(OH)2 = 0,11 mol
TH2: mol KOH = 0.28 mol, KOH dư => có 2 phản ứng
2 KOH + ZnSO4 ------> K2SO4 + Zn(OH)2
2a <-------a----------------------------------a
2 KOH + Zn(OH)2 ----> K2ZnO2 + 2H2O
2x<----------------x
x là mol kết tủa bị hoà tan
sô mol kết tủa còn = a - x =0.11 (1)
mol KOH = 2a + 2x = 0.28 (2)
Từ (1) và (2) => a = 0.125; x =0.015
=> mZnSO4= m = 0.125*161=20,125
 
  • Like
Reactions: Detulynguyen
Top Bottom