Điện li

T

thuyhuong10a1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a, Tính pH của dd thu được khi cho 100ml [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0,1M vào 400ml dd [TEX]NH_3[/TEX]. Coi [TEX]K_a(NH_4^+)[/TEX]=5.6.[TEX]10^-10[/TEX] và [TEX]H_2SO_4[/TEX] phân li hoàn toàn ở 2 nấc.
b, Thêm 100ml dd [TEX]CH_3COOH[/TEX] 0,1M vào 200ml dd NaOH 0,05M. Tính pH của dd thu được. Cho [TEX]K_a(CH_3COOH)[/TEX]=5,71.[TEX]10^-10[/TEX].
 
N

ngoisaocam99

b, Thêm 100ml dd CH_3COOH 0,1M vào 200ml dd NaOH 0,05M. Tính pH của dd thu được. Cho K_a(CH_3COOH)=5,71.10^-10.
Ka=-lg5,71.10^-10=10^-9,2
CH3COOH<=>CH3COO+H

nCH3COOH=nNaOH=0,01(mol)=>pứ hoàn toàn ko dư
CH3COOH+NaOH-->CH3COONa+H2O
0,01(mol)_________0,01
CH3COONa-->CH3COO+Na
0,01_________0,01(mol)
CH3COO+H2O<=>CH3COOH+OH K=Ka(CH3COO)^-1.Kw
Ban đầu 0,1(M)__________0_______0
[] 0,1-x___________x_______x
Ta có (x.x)/(0,1-x)=10^9,2.10^-14
=>x=...
từ[OH]=> [H+]=>pH
đúng thì tks nhé:p:p
 
Top Bottom