Vật lí điện khó

Hannibal Vera

Học sinh
Thành viên
30 Tháng năm 2017
3
0
24
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

năm 2005, một công ti điện lực dùng đường dây tải điện với hiệu điện thế tại nơi cấp điện là 2kV để cấp điện cho một khi dân cứ với hiệu suất truyền tải là 90%. đến năm 2013, dân cư ở khu vực đó tăng lên khiến cho công suất tiêu thụ điện tăng lên gấp 2 lần so với năm 2005 trong khi đó vẫn phải dùng hệ thống đường dây tải điện cũ và với hiệu điện thế tại nơi cung cấp điện không thay đổi. hỏi đến năm 2013:
1) hiệu suất tải điện mới là bao nhiêu? biết hiệu suất truyền tải lớn hơn 50%
2) để hiệu suất tải điện vẫn là 90%, công ti đó tăng hiệu điện thế nơi cấp lên đến giá trị nào?
 

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
32
TP Hồ Chí Minh
Gọi tổng trở của nơi tiêu thụ năm 2005 là X. Hiệu suất truyền tải là 90% nên I^2.X = 9.I^2.R hay X = 9R

Tuơng tự, năm 2013 tổng trở của nơi tiêu thụ là X', hiệu suất là H, ta đặt X' = k.R

Công suất tiêu thụ năm 2005: P = I^2.X = [U/(R+X)]^2.X = U^2.9R/(10R)^2

Công suất tiêu thụ năm 2013: P' = I'^2.X' = [U/(R+X')]^2.X' = U^2.k.R/(R+k.R)^2

Ta có P' = 2P. Em thay vào rút gọn là ra đuợc k.

Hiệu suất sẽ là H = X'/(R+X')

Bài này khó ở cách đặt ẩn để rút gọn pt.
 
Last edited:
Top Bottom