Vật lí 9 Điện học

chloew3012

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng hai 2022
1
1
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng dây dẫn để dẫn điện từ mạng điện có hiệu điện thế U không đổi đến một gia đình. Gia đình có hai bếp điện giống nhau, mỗi chiếc bếp có công suất định mức P0 = 400W và hiệu điện thế định mức bằng U. Khi sử dụng một bếp thì công suất thực tế tỏa ra ở bếp là P1 = 324W. Hỏi nếu sử dụng đồng thời cả hai bếp mắc song song thì tổng công suất tỏa ra của hai bếp là bao nhiêu? Bỏ qua sự thay đổi điện trở theo nhiệt độ. Điện trở dây nối từ ổ cắm trong gia đình đến các bếp điện không đáng kể.
mn giúp e với
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Dùng dây dẫn để dẫn điện từ mạng điện có hiệu điện thế U không đổi đến một gia đình. Gia đình có hai bếp điện giống nhau, mỗi chiếc bếp có công suất định mức P0 = 400W và hiệu điện thế định mức bằng U. Khi sử dụng một bếp thì công suất thực tế tỏa ra ở bếp là P1 = 324W. Hỏi nếu sử dụng đồng thời cả hai bếp mắc song song thì tổng công suất tỏa ra của hai bếp là bao nhiêu? Bỏ qua sự thay đổi điện trở theo nhiệt độ. Điện trở dây nối từ ổ cắm trong gia đình đến các bếp điện không đáng kể.
mn giúp e với

Điện trở của bếp là:
$\mathrm{R}=\mathrm{U} 0^{\wedge} 2 / \mathrm{PO}=\mathrm{U} 1^{\wedge} 2 / \mathrm{P} 1$
$\Rightarrow U 1 / U=\sqrt{(P 1 / P O)}(1)$
Với $U 1=U(A B) ; R$ là diện trở của bếp; $r$ là diện trở các dây dẫn.
Cường độ dòng diện qua mạch là: $I 1=U(A B) / R=U 1 / R=U 0 /(R+r)$
$\Rightarrow U 1 / U 0=R /(R+r)(2)$
Từ $(1)$ và $(2)=>R /(R+r)=\sqrt{(U 1 / U 0)}=$
Khi mắc hai bếp diện song song thì: $R(A B)=0,5 R$ (3)
Với $R(A B)=U(A B)^{\wedge} 2 / P(A B)^{\wedge} 2(4)$
Từ (3) và (4) => $\mathrm{r}=$ (5)
Cường độ dòng diện trong mạch lúc này là: $I 2=U(A B) / R(A B)=2 . U 2 / R(6)$
Mà l2 = U0 / (R(AB) + r) = (7)
Từ $(6)$ và $(7)=>\mathrm{U} 2 / \mathrm{UO}=$
Từ $(1),(5)$ và $(8)=>\mathrm{P} 2 / \mathrm{PO}=$
Từ đó: $\mathrm{P} 2=$
Vậy tổng công suất của hai bếp là: $P(A B)=2 \cdot P 2=$

Có gì thắc mắc em hỏi nhé
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lí
 
Top Bottom