Vật lí 9 Điện học

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
18
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

upload_2021-12-9_20-40-9.png
Cho mạch điện như hình 1. Ba vật dẫn Nam, Phi và 2010 được mắc với khóa S và Ampe kế A và hiệu điện thế không đổi. Khi chuyển khóa S giữa các vị trí 2, 0 và 1 thì Ampe kế chỉ các giá trị 9 mA, 11 mA và 6 mA. Bỏ qua điện trở ampe kế dây dãn và khóa S.
a) Bằng lập luận xác định số chỉ Ampe kế A khi khóa S ở vị trí 2, 0 và 1.
b) Biết điện trở của vật dẫn 2010 là [tex]R_{2010}=2010\Omega[/tex]. Tìm điện trở [tex]R_{N}[/tex] và [tex]R_{P}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
View attachment 195849
Cho mạch điện như hình 1. Ba vật dẫn Nam, Phi và 2010 được mắc với khóa S và Ampe kế A và hiệu điện thế không đổi. Khi chuyển khóa S giữa các vị trí 2, 0 và 1 thì Ampe kế chỉ các giá trị 9 mA, 11 mA và 6 mA. Bỏ qua điện trở ampe kế dây dãn và khóa S.
a) Bằng lập luận xác định số chỉ Ampe kế A khi khóa S ở vị trí 2, 0 và 1.
b) Biết điện trở của vật dẫn 2010 là [tex]R_{2010}=2010\Omega[/tex]. Tìm điện trở [tex]R_{N}[/tex] và [tex]R_{P}[/tex]
Chị thấy bài này em chỉ cần vẽ mạch điện trong 3 trường hợp rồi so sánh điện trở và vị trí của A thôi.

Em làm thử đi nè, xong rồi xem thử thắc mắc chỗ nào thì hỏi nhé
 

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
18
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
Chị thấy bài này em chỉ cần vẽ mạch điện trong 3 trường hợp rồi so sánh điện trở và vị trí của A thôi.

Em làm thử đi nè, xong rồi xem thử thắc mắc chỗ nào thì hỏi nhé
e chỉ k hiểu câu a họ ns j
sao họ cho I của 3 th r sao còn dặn mk cm nhỉ
còn câu b e lm đc r ạ :)
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
e chỉ k hiểu câu a họ ns j
sao họ cho I của 3 th r sao còn dặn mk cm nhỉ
còn câu b e lm đc r ạ :)
Đề trích bị sai rồi em, ko cho bt rõ số chỉ ampe của từng TH nào đâu, chỉ bt chúng có lần lượt giá trị như thế thôi <:

Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Ôn bài đêm khuya THPT hoặc Tổng hợp kiến thức các môn
 
Last edited:

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
e chỉ k hiểu câu a họ ns j
sao họ cho I của 3 th r sao còn dặn mk cm nhỉ
còn câu b e lm đc r ạ :)
ý của đề là trong 3 trường hợp sẽ có các giá trị I là 9,6,11 mA. Giờ em phải biện luận để biết được khi S ở vị trí nào thì ứng với giá trị Ia nào á. Em so sánh sẽ thấy giá trị nào lớn nhất (=> Ia = 11mA) tương tự tìm ra được 9 và 6 nha
 

supersupershit37

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười hai 2021
21
19
21
Somewhere in Viet Nam lol
Bình Định
a) TH1(S ở vị trí 2)
Sđđm: [tex](R_{2010}//R_{Nam})ntR_{Phi}[/tex]
[tex]I_{A2} = I_{m} = \frac{U_{m}}{R_{Phi} + \frac{R_{Nam}.R_{2010}}{R_{Nam}+R_{2010}}} (1)[/tex]
TH2(S ở vị trí 0)
Sđđm : giống TH2, nhưng IA chỉ [tex]I_{Nam}[/tex]
[tex]I_{A0} = I_{m} - I_{2010} (2)[/tex]
TH3(S ở vị trí 1)
Sđđm :[tex](R_{Nam} nt R_{Phi})//R_{2010})[/tex]
[tex]I_{A1} = \frac{U_{m}}{R_{Nam}+R_{Phi}}[/tex]
[tex]R_{2010} > \frac{R_{Nam}.R_{2010}}{R_{Nam}+R_{2010}} (4)[/tex]
Từ (1), (2), (3), (4) suy ra [tex]I_{A2} > I_{A1} > I_{A0}[/tex] ==> [tex]I_{A2} = 11 mA, I_{A1} = 9 mA I_{A0} = 6mA[/tex]
b) Từ 1 và 2 suy ra [tex]I_{A0} =\frac{R_{2010}}{R_{2010}+R_{nam}}[/tex]
[tex]<=> 0,006 = 0,011.\frac{2010}{2010 + R_{nam}}[/tex]
[tex]=> R_{Nam} = 1675[/tex]
Mặt khác [tex]U = I_{1}(R_{Nam} + R_{Phi}) = I_{0}R_{Nam} + I2Rphi[/tex]
[tex]U = 0,009(1675 + R_{Phi} ) = 0,006.1675 + 0,011R_{Phi}[/tex]
Giải ra [tex]R_{Phi} = 2512.5[/tex]
 
  • Like
Reactions: Elishuchi and Pyrit
Top Bottom