Vật lí 9 Điện học

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
18
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

upload_2021-11-12_20-15-17.png
Cho mạch điện như hình 3. Giữa hai đầu A và B có hiệu điện thế U không đổi, R là một điện trở. Biết Vôn kế V1 chỉ [tex]4V[/tex], vôn kế V2 chỉ [tex]6V[/tex]. Khi mắc vôn kế V1 vào A và C thì vôn kế này chỉ [tex]8V[/tex].
a) Xác định hiệu điện thế U giữa 2 đầu A và b.
b) Khi chỉ mắc vôn kế V2 vào A và C thì vôn kế này chỉ bao nhiêu?
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
View attachment 192914
Cho mạch điện như hình 3. Giữa hai đầu A và B có hiệu điện thế U không đổi, R là một điện trở. Biết Vôn kế V1 chỉ [tex]4V[/tex], vôn kế V2 chỉ [tex]6V[/tex]. Khi mắc vôn kế V1 vào A và C thì vôn kế này chỉ [tex]8V[/tex].
a) Xác định hiệu điện thế U giữa 2 đầu A và b.
b) Khi chỉ mắc vôn kế V2 vào A và C thì vôn kế này chỉ bao nhiêu?
a,Hiệu điện thế 2 đầu AB là U(V)
Lần mắc 1:mạch:$RntR_1ntR_2$
số chỉ vôn kế $V_1,V_2$ là $U_1,U_2$
$=>\frac{U_1}{U_2}=\frac{R_1}{R_2}=\frac{2}{3}=>R_2=1,5R_1$
$U_1=4=>\frac{U}{2,5R_1+R}.R_1=4(1)$​
Lần mắc 2:mạch:$RntR_1$
$ U_1'=8=>\frac{U}{R+R_1}.R_1=8(2)$​
Chia vế với vế (1) và (2)=>mối quan hệ giữa $R_1$ và $R->$ thay vào pt(1) triệt tiêu R=>U=...
b,mạch:$RntR_2$
$U_2'=\frac{U}{R_2+R}.R_2$ mà từ mối quan hệ $R_2$ với $R_1$;$R_1$ với R
=>mối quan hệ giữa $R_2$ với $R$ thay vào pt trên $=>U_2'=....$

Nếu còn thắc mắc thì trao đổi tiếp em nhé.
Em có thể xem thêm Thiên đường kiến thức nha
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
View attachment 192914
Cho mạch điện như hình 3. Giữa hai đầu A và B có hiệu điện thế U không đổi, R là một điện trở. Biết Vôn kế V1 chỉ [tex]4V[/tex], vôn kế V2 chỉ [tex]6V[/tex]. Khi mắc vôn kế V1 vào A và C thì vôn kế này chỉ [tex]8V[/tex].
a) Xác định hiệu điện thế U giữa 2 đầu A và b.
b) Khi chỉ mắc vôn kế V2 vào A và C thì vôn kế này chỉ bao nhiêu?
Gọi R1,R2 lần lượt là điện trở vôn kế V1,V2
Ta có hai pt:
[tex]\frac{R1}{R2} = \frac{2}{3}[/tex]
Lần đầu: [tex]4 = \frac{U.R1}{\frac{5}{2}R1+R}[/tex]
Lần sau: [tex]8 = \frac{U.R1}{R+R1}[/tex]
=> Lập tỉ lệ tìm mqh giữa R và R1 => thay lại vào 1 trong hai pt => U
Tương tự => mqh giữa R2 và R rồi tìm được Uv2 nha

Có gì thắc mắc em cứ hỏi
Tham khảo thêm tại thiên đường vật lý
 
Top Bottom