Vật lí 9 Điện học

vivian vivian

Học sinh
Thành viên
14 Tháng ba 2019
142
18
26
Thanh Hóa
THCS Nguyễn Hồng Lễ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 bóng đèn có hđt định mức là 3V và I định mức là 0,5A, được mắc nt với biến trở trên vào nguồn điện 15V. Đèn và biến trở phải mắc với nhau ntn để đèn sáng bth.
a) Hãy vẽ sơ đồ mạch điện và tính phần biến trở tham gia vào mạch trong TH này?
b)
Khi đèn sáng đúng mức, dòng điện chạy qua bao nhiêu phần trăm tổng số vòng dây của biến trở.
Giúp mình với ạ, mình cảm ơn (nếu giải đc chi tiết càng tốt ạ ^^)
 

Bạc Liêu123

Banned
Banned
Thành viên
13 Tháng mười 2019
425
319
61
126
Bạc Liêu
ghh
1 bóng đèn có hđt định mức là 3V và I định mức là 0,5A, được mắc nt với biến trở trên vào nguồn điện 15V. Đèn và biến trở phải mắc với nhau ntn để đèn sáng bth.
a) Hãy vẽ sơ đồ mạch điện và tính phần biến trở tham gia vào mạch trong TH này?
b) Bạn xem lại đề thử đầy đủ chưa nhé.
Khi đèn sáng đúng mức, dòng điện chạy qua bao nhiêu phần trăm tổng số vòng dây của biến trở.
Giúp mình với ạ, mình cảm ơn (nếu giải đc chi tiết càng tốt ạ ^^)
a. Có lời giải rồi còn gì?
Vì Ud = 3V, U = 15V nên phải mắc đèn nt với biến trở: Rd nt Rb
b. Vì Rd nt Rb nên Id = Ib = 1A; Ub = U - Ub = 12V
Vậy giá trị của biến trở khi đó là Rb = [tex]\frac{Ub}{Ib}[/tex] = 12 ôm
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng
Top Bottom