Vật lí 9 Điện học

Thuỳ Linh 168

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng sáu 2019
6
2
6
20
Hà Nội
THCS Cầu Giấy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai bóng đèn loại 12V - 0,8A và 12V - 1,2A
a)Các kí hiệu 12V - 0,8A và 12V - 1,2A cho biết điều gì? Tính điện trở của mỗi bóng đèn
b)Mắc nối tiếp hai bóng đèn trên với nhau vào hiệu điện thế 21V. Tính cường độ dòng điện chạy qua mỗi bóng đèn và nêu nhận xét về độ sáng của mỗi bóng đèn
c)Để hai đèn sáng bình thường phải mắc chúng như thế nào vào mạch điện có hiệu điện thế 12V
d)Khi mắc nối tiếp hai bóng đèn trên vào mạch điện có hiệu điện thế U=24V, để hai đèn sáng bình thường thì phải mắc thêm điện trở Rx vào hai đầu bóng đèn 12V-0,8A
Tính độ lớn của điện trở Rx
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
Cho hai bóng đèn loại 12V - 0,8A và 12V - 1,2A
a)Các kí hiệu 12V - 0,8A và 12V - 1,2A cho biết điều gì? Tính điện trở của mỗi bóng đèn
b)Mắc nối tiếp hai bóng đèn trên với nhau vào hiệu điện thế 21V. Tính cường độ dòng điện chạy qua mỗi bóng đèn và nêu nhận xét về độ sáng của mỗi bóng đèn
c)Để hai đèn sáng bình thường phải mắc chúng như thế nào vào mạch điện có hiệu điện thế 12V
d)Khi mắc nối tiếp hai bóng đèn trên vào mạch điện có hiệu điện thế U=24V, để hai đèn sáng bình thường thì phải mắc thêm điện trở Rx vào hai đầu bóng đèn 12V-0,8A
Tính độ lớn của điện trở Rx
a) Các kí hiệu đó cho biết hiệu điện thế định mức và cường độ dòng điện định mức của mỗi bóng đèn
Điện trở mỗi bóng đèn: [tex]R_{đ1}=\frac{12}{0,8}=[/tex][tex]15\Omega[/tex]
[tex]R_{đ2}=\frac{12}{1,2}=[/tex][tex]10\Omega[/tex]
b) [tex]I_{1}=I_{2}=I=\frac{U}{R_{tđ}}=\frac{U}{R_{1}+R_{2}}[/tex] [tex]=\frac{21}{15+10}[/tex]=0,84(A)
Vậy đèn 1 sáng mạnh hơn bình thường và đèn 2 sáng yếu hơn bình thường
c) Để hai đèn sáng bình thường thì [tex]U_{1}=U_{2}=U=12V[/tex]
Do đó phải mắc hai đèn song song
d) Ta có [tex]I=I_{1}+I_{x}=I_{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow I_{x}=I_{2}-I_{1}=1,2-0,8=0,4A[/tex]
Lại có [tex]U_{x}=U_{1}=12V[/tex] [tex]U_{x}=U_{1}=12V[/tex]
Do đó: [tex]R_{x}=\frac{U_{x}}{I_{x}}=\frac{12}{0,4}=30\Omega[/tex]
 
Top Bottom