Vật lí 9 Điện học

Trần Tuyết Khả

Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa
Thành viên
13 Tháng hai 2018
2,356
6,278
616
21
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức A
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 điện trở R1 và R2. Hãy CMR:
a, Khi cho dòng điện chạy qua đoạn mạch gồm R1 và R2 nối tiếp thì nhiệt lượng tỏa ra ở mỗi điện trở tỷ lệ thuận với các điện trở:
Q10/Q2= R1/R2
b, Khi cho dòng điện chạy qua đoạn mạch gồm R1 và R2 mắc song song thì nhiệt lượng tỏa ra ở mỗi điện trở tỷ lệ nghịch với các điện trở:
Q10/Q2= R2/R1
Mong các bạn giúp mình nhanh nha. Thanks
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cho 2 điện trở R1 và R2. Hãy CMR:
a, Khi cho dòng điện chạy qua đoạn mạch gồm R1 và R2 nối tiếp thì nhiệt lượng tỏa ra ở mỗi điện trở tỷ lệ thuận với các điện trở:
Q10/Q2= R1/R2
b, Khi cho dòng điện chạy qua đoạn mạch gồm R1 và R2 mắc song song thì nhiệt lượng tỏa ra ở mỗi điện trở tỷ lệ nghịch với các điện trở:
Q10/Q2= R2/R1
Mong các bạn giúp mình nhanh nha. Thanks
Áp dụng công thức định luật Jun - Lenxo: [tex]Q = I^{2}.R.t[/tex] , ta có:
[tex]Q_{1} = I_{1}^{2}.R_{1}.t[/tex]
[tex]Q_{2} = I_{2}^{2}.R_{2}.t[/tex]
Vì hai điện trở mắc nối tiếp nên [tex]I_{1} = I_{2}[/tex] và thời gian t dòng điện chạy qua các điện trở bằng nhau.
Ta có: [tex]\frac{Q_{1}}{Q_{2}} = \frac{I_{1}R_{1}t}{I_{2}R_{2}t} = \frac{R_{1}}{R_{2}}[/tex]
Khi hai điện trở mắc song song thì [tex]U_{1} = U_{2}[/tex]
Mà [tex]I = \frac{U}{R}[/tex] nên U = I.R
[tex]\Rightarrow U_{1} = I_{1}.R_{1}[/tex] , [tex]\Rightarrow U_{2} = I_{2}.R_{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow I_{1}R_{1} = I_{2}R_{2} \Rightarrow \frac{I_{1}}{I_{2}} = \frac{R_{2}}{R_{1}} \Rightarrow \frac{I_{1}^{2}}{I_{2}^{2}} = \frac{R_{2}^{2}}{R_{1}^{2}}[/tex]
Vậy: [tex]\frac{Q_{1}}{Q_{2}} = \frac{I_{1}^{2}R_{1}t}{I_{2}^{2}R_{2}t} = \frac{R_{2}}{R_{1}}[/tex]
 
Top Bottom