Vật lí điện học

Dương Thâm

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười 2017
12
4
21
Quảng Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : có 2 bóng đèn , đèn 1 6V-4,5W , đèn 2 3V-1,5W. Mắc 2 đèn cùng với 1 biến trở con chạy vào U=9V thì 2 đèn sáng bình thường.
a. nêu ý nghĩa các số ghi trên 2 đèn. Vẽ sơ đồ mạch điện đó
b. tính Rb và P tiêu thụ của biến trở
c. Tính H sử dụng của mạch điện biết đèn sáng là có ích

bài 2: để trang trí 1 quầy hàng người ta dùng các bóng đèn có ghi 6V-9W mắc nối tiếp vào mạch điện có U= 240V để chúng sáng bình thường
a. tính số bóng cần dùng
b. nếu 1 bóng bị cháy, người ta nối tắt đoạn mạch có bóng đó lại thì công suất tiêu thụ mỗi bóng tăng hay giảm bao nhiêu phần trăm
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
bài 1 : có 2 bóng đèn , đèn 1 6V-4,5W , đèn 2 3V-1,5W. Mắc 2 đèn cùng với 1 biến trở con chạy vào U=9V thì 2 đèn sáng bình thường.
a. nêu ý nghĩa các số ghi trên 2 đèn. Vẽ sơ đồ mạch điện đó
b. tính Rb và P tiêu thụ của biến trở
c. Tính H sử dụng của mạch điện biết đèn sáng là có ích
a. Số ghi của nó cho biết hiệu điện thế định mức để đèn hoạt động bth, cong suất định mức của đèn khi nó đc mắc vào đúng hđt định mức.
Sđmđ: (Rb//R2) nt R1
Giair thích: I1 = 0,75 A, I2 = 0,5 A
U1 + U2 = 9 V = u
=> Phải mắc song song đèn 2 với một biến trở để chia bớt dòng điện. Sau đó mắc nt với đèn 1
b. Rb lúc này: U = 3V, Ib = I1 - I2 = 0,25 A => Rb = 12 ôm
P tiêu thụ: P = U*I = 3 * 0,25 = 0,75 (W)
c. Công suất có ích: Pi = P1 + P2 = 6 W
Công suất toàn phần: Ptp = P1+P2+Pb = 6,75 W
=> H = 800/9 %
bài 2: để trang trí 1 quầy hàng người ta dùng các bóng đèn có ghi 6V-9W mắc nối tiếp vào mạch điện có U= 240V để chúng sáng bình thường
a. tính số bóng cần dùng
b. nếu 1 bóng bị cháy, người ta nối tắt đoạn mạch có bóng đó lại thì công suất tiêu thụ mỗi bóng tăng hay giảm bao nhiêu phần trăm
a. Số bóng: 240/6 = 40 bóng
b. Khi một bóng bị cháy thì điện trở toàn mạch : Rtđ =....
Coong suất lúc này: P' =.....
=> Công ssuaats của mỗi bóng lúc này: Pđ' =......
=> Công suất tăng
=> H % =.....
 
  • Like
Reactions: Trai Họ Nguyễn
Top Bottom