Điện học

H

huanbum

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai điện trở [TEX]R_1[/TEX] và [TEX]R_2[/TEX] lẩn lượt được mắc theo hai cách vào giữa hai điểm M, N có hiệu điện thế U=6V, ở cách thứ nhất thì CĐDĐ chạy qua mạch là 0,4A, ở cách thứ hai thì CĐDĐ chạy qua mạch là 1,8A.
a) Đó là hai cách mắc nào?
b) Tính [TEX]R_1[/TEX] và [TEX]R_2[/TEX]
Em làm được câu a rồi chỉ chưa làm được câu b thôi. Mong được các anh chị giúp đỡ. Em cảm ơn

Chú ý tiêu đề đặt rõ ràng
Nghiêm cấm đặt tiêu đề giúp em với, cứu em với
Thân
 
Last edited by a moderator:
G

goodgirla1city

Hai điện trở [TEX]R_1[/TEX] và [TEX]R_2[/TEX] lẩn lượt được mắc theo hai cách vào giữa hai điểm M, N có hiệu điện thế U=6V, ở cách thứ nhất thì CĐDĐ chạy qua mạch là 0,4A, ở cách thứ hai thì CĐDĐ chạy qua mạch là 1,8A.
a) Đó là hai cách mắc nào?
b) Tính [TEX]R_1[/TEX] và [TEX]R_2[/TEX]
Em làm được câu a rồi chỉ chưa làm được câu b thôi. Mong được các anh chị giúp đỡ. Em cảm ơn

Chú ý tiêu đề đặt rõ ràng
Nghiêm cấm đặt tiêu đề giúp em với, cứu em với
Thân

Ta luôn có:Rtđ ở đoạn mạch nối tiếp luôn > Rtđ ở đoạn //.Mà I tỉ lệ nghịch với R, U không đổi nên I nối tiếp < I//
Cách 1:R1 nt R2
Cách 2: R1//R2
b)
Cách 1: [TEX]R1 nt R2 [/TEX][TEX]\Rightarrow \text{Rtd}=R1+R2=\frac{U}{I}=\frac{6}{0,4}=15[/TEX] (1)

Cách 2: [TEX] \text{Do}R1//R2 \Rightarrow \text{R'td}={\frac{R1.R2}{R1+R2}=\frac{6}{1,8}=\frac{10}{3} [/TEX] (2)

Thay (1) vào (2), giải hệ ta đc: (Nếu bạn đã học hệ thức Viét thì đây chính là Viet:)
[TEX]R1+R2=15[/TEX]

[TEX]R1.R2=50[/TEX]

[TEX]\Rightarrow R1=10; R2=5[/TEX]
 
Top Bottom