Vật lí 9 Điện học nâng cao

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non

Bài này cũng chỉ là một bài mạch cầu thôi....

Khi khoá K mở
=> Bỏ [TEX]R_5[/TEX]
Mạch khi đó là: ([TEX]R_1[/TEX] nt [TEX]R_3[/TEX]) // ([TEX]R_2[/TEX] nt [TEX]R_4[/TEX])

Khi khoá K mở
Giả sử chiều dòng điện đi từ C đến D
Ta có: [tex]I_1=I_3+I_5[/tex]
=> [tex]\frac{U_1}{R_1}=\frac{U_3}{R_3}+\frac{U_5}{R_5}[/tex]
=> [tex]\frac{U_1}{4}=\frac{U-U_1}{8}+\frac{U_2-U_1}{10}[/tex]
=> [tex]\frac{10U_1}{40}=\frac{5(12-U_1)}{40}+\frac{4(U_2-U_1)}{10}[/tex]
=> [tex]U_1=\frac{60+4U_2}{19}[/tex]

Lại có: [tex]I_4=I_2+I_5[/tex]
Làm tương tự như cái ban nãy
(với [tex]U_5=U_4+U_3[/tex])

Sau đó thay [tex]U_1=\frac{60+4U_2}{19}[/tex] là có pt 1 ẩn rồi dễ dàng tính được mấy cái còn lại.....

Hmm... mà cho cái K mở để làm gì ta?
 

Lê Huy Dươnhg

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng năm 2018
4
0
16
Quảng Ninh
THCS Lê Văn Tám
khi k mở để tính R4=4 ôm
khi k đóng :
- giả sử chiều dòng điện đi từ C-D
ADĐL ôm :
I=U/R suy ra U=R.I
ta có :U1=I1.R1=4R1 (1)
mà U3=U-U1 suy ra U3=U-4U1(2)
suy ra I3=U3/R3=(U-4I1)/8 (3)
xét nút : I1=I3+I5 suy ra I5=I1-((U-4I1)/8)=(12I1-U)/8(4)
U5=I5.R5=(60I1-5U)/U (5)
Ucd=U2-U1= U5
suy ra : U2=U5+U1=(76I1-5U)/4(6)
suy ra: I2=U2: R2= (76I1-5U)/8(7)
suy ra: U4=U-U2= (9U-76I1)/4 (8)
I4=U4/R4=(9U-76I1)/16 (9)
tại nút D : I2+I5=I4
suy ra : (76I1-5U)/8+(12I1-U)/8=(9U-76I1)/16
bạn giải pt rồi tìm I1
thế I1 vào các pt: (3);(4);(7);(9)
suy ra :I3=1A ; I5=0A ;I2=2A ; I4=2A ; I1=1A
 
Top Bottom