Vật lí 9 Điện học khó

Asa Shiro

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười 2017
96
32
61
21
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Tường
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện có sơ đồ như hình 3. Hiệu điện thế U có giá trị không đổi, r là điện trở có giá trị xác định, R là biến trở có giá trị từ 0 đến rất lớn, ampe kế có điện trở không đáng kể, vôn kế có điện trở rất lớn. Bỏ qua điện trở các dây nối.
Điều chỉnh biến trở để ampe kế chỉ 3A thì vôn kế chỉ 3V
Điều chỉnh biến trở để ampe kế chỉ 2A thì vôn kế chỉ 6V
a) Tính U và r
b) Tìm giá trị của biến trở để công suất tiêu thụ của nó lớn nhất và tính công suất lớn nhất đó.

~ Cầu cứu các tiền bối ~Điện.png
 

Thu trang _2216

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
357
353
71
23
Thanh Hóa
THPT Hàm Rồng
a.
  • Khi [tex]I_{R}=3A, U_{R}=3V\Rightarrow R_{R}=1\Omega[/tex]
Ta có: U = I. ([tex](R_{R}+R_{r})[/tex] = 3.(1+r) (1)
  • Khi [tex]I_{R}=2A, U_{R}=6V\Rightarrow R_{R}=3\Omega[/tex]
Ta có: U = 2.(3+r) (2)
Từ (1) và (2) suy ra: r = 3[tex]\Omega[/tex], U = 12V
b.
  • Ta có: P =[tex]I_{R}^{2}.R=\frac{U^{2}}{\left ( R+r\right )^{2}}.R=\frac{U^{2}}{R+2r+\frac{r^{2}}{R}}[/tex] (3)
Theo BĐT cô-si ta có: R+[tex]\frac{r^{2}}{R}\geq 2\sqrt{R.\frac{r^{2}}{R}}=2r[/tex] (4)
  • Từ (3) và (4) suy ra [tex]P_{max}\leq \frac{U^{2}}{4r}=12W[/tex]
 
Top Bottom