Vật lí ĐIỆN HỌC ( Học sinh giỏi)

anhphanchin1@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
398
55
71
22
Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

U=7V không đổi , R1=3, R2=6. AB là 1 dây dẫn dài 1,5 m, S=0,1mm^2, điện trở suất là 4.10^-7. Điện trở ampe kế và dây nối k đáng kể
a. Tính điện trở dây dẫn AB
b. Dịch chuyển con chạy C đến vị trí sao cho chiều dài AC=1/2 CB. Tính cường độ dòng điện qua ampe kế
c. Xác định vị trí C để dòng điện qua ampe kế có cường độ 1/3 Ampe
Mọi ng giải giúp mk câu b, c với
 

Attachments

  • paint.jpg
    paint.jpg
    45.4 KB · Đọc: 65

Tưi Tưi

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
493
696
119
23
a) [tex]R_{AB}=6(\Omega)[/tex]

b) [tex]AC=\frac{1}{2}CB\Rightarrow R_{AC}=\frac{1}{2}R_{CB}[/tex]

[tex]R_{AC}+R_{CB}=R_{AB}=6(\Omega)\Rightarrow\left\{\begin{matrix} R_{AC}=2\Omega\\ R_{CB}=4\Omega \end{matrix}\right.[/tex]

[tex]\frac{R_1}{R_{AC}}=\frac{R_2}{R_{CB}}=\frac{3}{2}[/tex]

=> Mạch cầu cân bằng [tex]\Rightarrow I_A=0A[/tex]

c) Đặt [tex]R_{AC}=x(\Omega)\Rightarrow R_{CB}=6-x(\Omega)[/tex]

[tex]U=I_1R_1+I_2R_2\Leftrightarrow 3I_1+6I_2=7[/tex]

+) TH1: Dòng điện qua ampe kế có chiều từ D đến C

[tex]\Rightarrow I_1-I_2=\frac{1}{3}[/tex]

Giải hệ tìm được [tex]I_1=1(A);I_2=\frac{2}{3}(A)[/tex]

[tex]\Rightarrow U_1=1.3=3(V)\Rightarrow I_{AC}=\frac{3}{x}(A)[/tex]

[tex]U=I_{AC}R_{AC}+I_{CB}R_{CB}\Leftrightarrow 7=3.\frac{3}{x}+(6-x)(\frac{3}{x}+\frac{1}{3})[/tex]

Giải và loại nghiệm tìm được [tex]x=3\Omega[/tex]

Khi đó [tex]R_{AC}=R_{CB}\Rightarrow AC=CB=0,75m[/tex]

+) TH2: Dòng điện qua ampe kế có chiều từ C đến D

[tex]\Rightarrow I_2-I_1=\frac{1}{3}[/tex]

Giải hệ tìm được [tex]I_1=\frac{5}{9}A;I_2=\frac{8}{9}(A)[/tex]

[tex]\Rightarrow U_1=1.\frac{5}{3}=\frac{5}{3}(V)\Rightarrow I_{AC}=\frac{5}{3x}A[/tex]

[tex]U=I_{AC}R_{AC}+I_{CB}R_{CB}\Leftrightarrow 7=x.\frac{5}{3x}+(6-x)(\frac{5}{3x}-\frac{1}{3})[/tex]

Giải và loại nghiệm tìm được [tex]x\approx 1,16(\Omega)[/tex]
 
Top Bottom