Vật lí ĐIỆN HỌC ( Học sinh giỏi)-8

anhphanchin1@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
398
55
71
21
Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một đèn có ghi 24V-12W.Để sử dụng vào hiệu điện thế 120V , người ta mắc đèn với biến trở R theo sơ đồ a và b. Biết biến trở R có giá trị tối đa là 200 ôm
a. Tìm giá trị con chạy C ở mỗi sơ đồ
b. hiệu suất của mỗi cách sử dụng trên
 

Attachments

  • bài 8.jpg
    bài 8.jpg
    55.9 KB · Đọc: 296

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Một đèn có ghi 24V-12W.Để sử dụng vào hiệu điện thế 120V , người ta mắc đèn với biến trở R theo sơ đồ a và b. Biết biến trở R có giá trị tối đa là 200 ôm
a. Tìm giá trị con chạy C ở mỗi sơ đồ
cái này thôi e hiệu suất a quên công thức r :p:p:p
sơ đồ 1
Ub=Um-Uđ
=> Iđ=Ib
=> Rb
sơ đồ 2 đặt phần Cb là x
=> CA=200-x
e tìm Rm ( Rm sẽ chứa ẩn x)
=> Im = [tex]\frac{Um}{Rm}[/tex]
=> Iđ=[tex]\frac{Rđ.Rbc}{Rđ+Rcb}.Im[/tex]
I đèn biết r => x thôi
 

QDũngNB

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng chín 2018
3
3
6
19
Ninh Bình
THCS Ninh Phong
Điện trở của bóng đèn là : [tex]R_{d} =\frac{U_{dm}^{2}}{P_{dm}} = 48 \Omega[/tex]
Cường độ dòng điện định mức là : Idm = 0,5 A
Giá trị biến trở trong trường hợp thứ nhất là ( để bóng đèn hoạt động bình thường )
[tex]I = \frac{U-U_{d}}{R} = 0,5 => R = 192 \Omega[/tex]
Hiệu suất : H = [tex]\frac{P_{dm}}{P}.100% = \frac{12}{120.0,5} = 20%[/tex]

Trong sơ đồ thứ hai , tại vị trí con chạy chia biến trở thành 2 phần R1 và R2
=> R1 + R2 = 200 (1)
Đồng thời để bóng đèn sáng bình thường ta có :
[tex]\frac{96}{R_{1}} = \frac{24}{R_{2}} + 0,5[/tex] (2)
Giải hệ phương trình 1, 2 ta được : [tex]R_{1} = 120 \Omega[/tex] và [tex]R_{2} = 80 \Omega[/tex]
cường độ dòng điện trong mạch chính là : I = 96/R1 = 0,8 A
=> Công suất tiêu thụ trên cả đoạn mạch : P = UI= 120.0,8 = 96 W
=> Hiệu suất : H = 12/96.100% = 12,5 %
 
  • Like
Reactions: Tín Phạm
Top Bottom