[Điện hóa] Fe và Mg

P

peonimusha

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là một bài trong chương trình học phổ thông, tớ còn một vài thắc mắc nên mong các bạn cho ý kiến:
Ngâm thanh Mg trong 200 ml dung dịch Fe(NO3)3 1M. Sau 1 thời gian thấy khối lượng kim loại tăng 0.8 g. Hỏi đến khi đó thì khối lượng Mg đã phản ứng là bao nhiêu?
 
N

nguyenthuydung102

0,8/(56-24)=số mol Mg pư
-> khối lượng của Mg
phải không ạ?.........................
 
B

biettuot_nghiadan

khi nãy ko chú ý:D
sau phản ứng có các chất tạo thành là : Fe2+, Fe, Mg2+
áp dụng bảo toàn e=> mMg= 0,2.24 = 4,8 g
 
G

giangln.thanglong11a6

Bản chất phản ứng :

Ban đầu [TEX]Mg+2Fe{(N{O}_{3})}_{3}\rightarrow Mg{(N{O}_{3})}_{2}+2Fe{(N{O}_{3})}_{2}[/TEX](1)
Phản ứng này làm giảm khối lượng thanh Mg.

Sau quá trình khối lượng thanh Mg tăng là do phản ứng sau:
[TEX]Mg+Fe{(N{O}_{3})}_{2}\rightarrow Mg{(N{O}_{3})}_{2}+Fe[/TEX](2)

Do đó [TEX]Fe{(N{O}_{3})}_{3}[/TEX] hết. Suy ra số mol Mg phản ứng ở (1) là 0,1 mol.

Gọi [TEX]{n}_{Fe}=x[/TEX] ta có [TEX]{m}_{Fe}-{m}_{Mg}=0,8[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 56x-24(0,1+x)=0,8[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=0,1[/TEX]
Vậy khối lượng Mg phản ứng là 24(0,1+0,1)=4,8g
 
Last edited by a moderator:
B

biettuot_nghiadan

chỉ có những chất khử yếu hoặc trung bình như Cu, Fe mới đưa về Fe2+. bài này giải bảo toàn e là đúng nhất
 
D

daihoacuc

Quá trình diễn ra lần lượt theo các nấc (1) và (2) như trong phương trình của giangln.thanglong11a6. Tức là [TEX]Mg[/TEX] đưa hết [TEX]Fe^{3+}[/TEX] trong dung dịch xuống [TEX]Fe^{2+}[/TEX] rồi sau đó mới đưa tiếp về [TEX]Fe[/TEX].

Theo mỗi quá trình, khối lượng thanh Mg cũng thay đổi khác nhau, ở quá trình (1) Mg bị tan ra nhưng không có Fe bám vào, do đó, khối lượng của thanh bị giảm. Sau khi hết [TEX]Fe^{3+}[/TEX], xảy ra tiếp quá trình (2), lúc này Mg vẫn tiếp tục bị tan ra, nhưng Fe sinh ra lại bám vào, làm tăng dần khối lượng thanh.
peonimusha said:
Tớ muốn hỏi tại sao biết Fe(NO3)3 đã phản ứng hết?

Nếu [TEX]Fe^{3+}[/TEX] chưa hết thì phản ứng chỉ dừng lại ở quá trình(1) tức là chưa tạo ra Fe, khối lượng của thanh thậm chí còn nhỏ hơn cả khối lượng ban đầu.

Nếu bài này đề ra khối lượng thanh bị giảm so với ban đầu thì phải xét 2 trường hợp:
1. Phản ứng chỉ xảy ra ở nấc 1
2. Phản ứng xảy ra hết nấc 1 và đang ở nấc 2

biettuot_nghiadan said:
chỉ có những chất khử yếu hoặc trung bình như Cu, Fe mới đưa về Fe2+. bài này giải bảo toàn e là đúng nhất

Sở dĩ Cu, Fe chỉ đưa [TEX]Fe^{3+}[/TEX] về [TEX]Fe^{2+}[/TEX] là do không thể thực hiện tiếp quá trình thứ (2) vì yếu hơn(hoặc =) Fe. Còn Mg thì đứng trước Fe trong dãy điện hoá nên vẫn còn có thể thực hiện.
 
P

peonimusha

À, có lẽ cậu nói đúng. Tớ cứ nghĩ là quá trình tạo Fe2+ và Mg + Fe2+ xảy ra đồng thời :D
 
N

nguyenminh44

Áp dụng luôn bài của daihoacuc, các bạn làm thử bài này nhé

Ngâm thanh Mg trong 200 ml dung dịch Fe(NO3)3 1M. Sau 1 thời gian lấy thanh Mg ra đem làm khô, cân lại thấy khối lượng thanh giảm đi 1,2 g. Phần dung dịch thu được chia làm hai phần bằng nhau.
Phần 1: cho sợi dây đồng vào thấy sợi bị tan 1 phần
Hỏi nếu nhúng một thanh sắt nguyên chất (...)vào phần thứ hai thì khối lượng thanh sẽ thay đổi thế nào?Tính khối lượng Cu bị tan ở phần 1

Nhân tiện tớ giải thích luôn tại sao 2 quá trình không xảy ra đồng thời
Giả sử cả 2 cùng xảy ra một lúc tức là khi chưa hết [TEX]Fe^{3+}[/TEX] thì đã tạo ra [TEX]Fe[/TEX]. Như vậy, [TEX]Fe[/TEX] lại phản ứng tiếp với [TEX]Fe^{3+}[/TEX] để tạo thành [TEX]Fe^{2+}[/TEX]. do đó, thực tế coi như chỉ có sản phẩm [TEX]Fe^{2+}[/TEX]
Đến khi [TEX]Fe^{3+}[/TEX] trong dung dịch hết thì [TEX]Fe[/TEX] mới kết tủa.
 
Top Bottom