Điện 9

T

tincongtupro@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một máy phát điện xoay chiều tạo ra một hiệu điện thế xoay chiều ở hai cực của máy là 200V.Để truyền tải điện năng đi xa người ta tăng hiệu điện thế lên đến 12 000V
a. Hỏi phải dùng máy biến thế có các cuộn dây theo tỉ lệ là bao nhiêu? Hai cực của máy phát điện được nối với dây nào của máy biến thế?
b. nếu dùng máy biến thế để tăng hiệu điện thế trên có cuộc dây thứ cấp là 30 000 vòng. thì số cuộn dây thứ cấp là bao nhiêu?
 
Last edited by a moderator:
D

dienhocvatli

Một máy phát điện xoay chiều tạo ra một hiệu điện thế xoay chiều ở hai cực của máy là 200V.Để truyền tải điện năng đi xa người ta tăng hiệu điện thế lên đến 12 000V
a. Hỏi phải dùng máy biến thế có các cuộn dây theo tỉ lệ là bao nhiêu? Hai cực của máy phát điện được nối với dây nào của máy biến thế?
b. nếu dùng máy biến thế để tăng hiệu điện thế có cuộn dây thứ cấp là 30 000 vòng. thì số cuộn dây cấp là bao nhiêu?

Gọi U1,  U2U_1, \ \ U_2 lần lượt là hiệu điện thế hai đầu cuộn sơ cấp và thứ cấp.
......N1,  N2N_1, \ \ N_2 lần lượt là số vòng dây cuộn thứ cấp và sơ cấp.
a) Cần phải dùng máy biến thế với có các cuộn dây theo tỉ lệ:

N1N2=U1U2=20012000=160\frac{N_1}{N_2}=\frac{U_1}{U_2}=\frac{200}{12000}=\frac{1}{60}

Hai cực của máy phát điện được nối với cuộn sơ cấp của máy biến thế.

b) Nếu dùng máy biến thế trên để tăng hiệu điện thế như trên, với cuộn dây thứ cấp có N2=30000N_2=30000 vòng thì cuộn sơ cấp có:

N1=N260=3000060=500N_1=\frac{N_2}{60}=\frac{30000}{60}=500 (vòng)

Đáp số: ...
----------------
@@: Trong phần đề của bạn có 1 vài điểm chưa chính xác, tớ đã sửa lại tại phần chữ đỏ nhé! :)

Chúc bạn học tốt!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom