Điện 9

I

i_love_cat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện có sơ đồ như hình vẽ (hình 1), trong đó điện trở R1=8 Ω, dòng điện qua mạch chính có cường độ I = 1,55A và dòng điện đi qua điện trở R2 có cường độ I2 = 0,4A a)Tính R2
b) Tính hđt U đặt vào 2 đầu đoạn mạch
c)Mắc một điện trở R3 vào mạch điện trên, song song với R1, R2 thì dòng điện mạch chính có cường độ 1,8A. Tính R3 và Rtđ của đoạn mạch này khi đó

picture.php

_Chỉ cần giải câu c. Cảm ơn nhiều!
 
L

linhtototo

thank nhá

Cho mạch điện có sơ đồ như hình vẽ (hình 1), trong đó điện trở R1=8 Ω, dòng điện qua mạch chính có cường độ I = 1,55A và dòng điện đi qua điện trở R2 có cường độ I2 = 0,4A a)Tính R2
b) Tính hđt U đặt vào 2 đầu đoạn mạch
c)Mắc một điện trở R3 vào mạch điện trên, song song với R1, R2 thì dòng điện mạch chính có cường độ 1,8A. Tính R3 và Rtđ của đoạn mạch này khi đó

picture.php

_Chỉ cần giải câu c. Cảm ơn nhiều!

a)Vàb)
ta có I=I1+I2
\RightarrowI1=I-I2=1.55-0.4=1.15(A)
\RightarrowU1=I1*R1=1.15*8=9.2(v)
\RightarrowU=U1=U2(do đoạn mạch mắc //)
\RightarrowR2=U2/I2=9.2/0.4=23(ôm)
c) ta có mạch
----------u-------------
----------R1------------
----------R2------------
----------R3------------
I=I1+I2+I3
\RightarrowI3=I-I1-I2=1.8-1.15-0.4=0.25(A)
\RightarrowR3=U3/I3=9.2/0.25=36.8(ôm)
\RightarrowRtđ=1/(1/R1+1/R2+1/R3)=5.1(ôm)

Ok xong hết nhé :)>-:)>-:)>-:)>-
 
I

i_love_cat

a)Vàb)
ta có I=I1+I2
\RightarrowI1=I-I2=1.55-0.4=1.15(A)
\RightarrowU1=I1*R1=1.15*8=9.2(v)
\RightarrowU=U1=U2(do đoạn mạch mắc //)
\RightarrowR2=U2/I2=9.2/0.4=23(ôm)
c) ta có mạch
----------u-------------
----------R1------------
----------R2------------
----------R3------------
I=I1+I2+I3
\RightarrowI3=I-I1-I2=1.8-1.15-0.4=0.25(A)
\RightarrowR3=U3/I3=9.2/0.25=36.8(ôm)
\RightarrowRtđ=1/(1/R1+1/R2+1/R3)=5.1(ôm)

Ok xong hết nhé :)>-:)>-:)>-:)>-
Ơ, đảm bảo độ chính xác ko zaayj? Vì mình nghĩ nếu mắc // thêm 1 bóng đèn nữa thì I1 và I2 thay đổi luôn chớ ........................................:D

 
G

goodgirla1city


Ơ, đảm bảo độ chính xác ko zaayj? Vì mình nghĩ nếu mắc // thêm 1 bóng đèn nữa thì I1 và I2 thay đổi luôn chớ ........................................:D


Bài tập phần điện này, các câu hỏi thường liên quan đến nhau.Nếu bạn muốn giải phần c thôi thì bạn nhớ viết đáp áp của phần a, b nhé...Lời giải đây nè:

a)Do[TEX]R1//R2[/TEX]

[TEX]I=1,55A; I2=0,4A[/TEX]

[TEX]\Rightarrow I1=I-I2=1,55-0,4=1,15A[/TEX]

[TEX]\Rightarrow U=U1=I1.R1=1,15.0,8=9,2V[/TEX]

[TEX]\Rightarrow R2=\frac{U1}{I2}=\frac{9,2}{0,4}=23\large\Omega[/TEX]

b)[TEX]I'=1.8A; U=9,2V[/TEX]

Do [TEX]R1//R2//R3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow U=U1=U2=U3=9,2V[/TEX]

U không đổi, R không đổi nên I không đổi khi mắc thêm R3 // R12

[TEX]I'=I1+I2+I3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow I3=I'-(I1+I2)=1,8-(1,15+0,4)=0,25A[/TEX]

[TEX]\Rightarrow R3=\frac{U3}{I3}=\frac{9,2}{0,25}=36,8\large\Omega[/TEX].

[TEX]\Rightarrow\frac{1}{\text{Rtd }}=\frac{1}{R1}+\frac{1}{R2}+\frac{1}{R3}=?[/TEX]

OK
 
Last edited by a moderator:
A

angleofdarkness

c) Mạch mới sẽ có ba điện trở 1, 2, 3 // nhau nên $I_m=I_1+I_2+I_3.$ và $R_{tđ}=\dfrac{R_1.R_2.R_3}{R_1.R_2+R_2.R_3+R_3.R_1}.$

Từ đó dễ dàng tính đc $I_3=I_m-I_1-I_2=0.25$ (A)

\Rightarrow $R_3=\dfrac{U_m}{I_3}=36.8.$ (ôm)
\Rightarrow thay vào và tính đc $R_{tđ}=5.1.$ (ôm)

 
Top Bottom