[Điện 9] Bài toán khó HSG

R

rikkapmd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mạch điện như hình . Khi K1 và K2 đều ngắt thì vôn kế chỉ U1 = 120V. Khi K1 đóng và K2 ngắt thì vôn kế chỉ U2 = 80V. Hỏi khi K1 ngắt và K2 đóng thì vôn kế chỉ U3 là bao nhiêu?
vahjec
 
H

hangthuthu

gọi điện trở của vôn kế là x.
-khi k1,k2 đều ngắt,mạch điện có dạng:R nt x nt 6R nên khi đó:
$U_{1}=I_{tm1}x=\frac{U_{AB}.x}{7R+x}=120$ (1)
$U_{AB}=\frac{120(7R+x)}{x}$ (1)
-khi k1 đóng,k2 ngắt,mạch điện có dạng:R nt ((2R nt 5R)//x) nt 6R nên khi đó:
$I_{tm2}=I_{x}+I_{2Rnt5R}=\frac{80}{x}+\frac{80}{5R}$
$R_{tm2}=R+6R+\frac{7Rx}{7R+x}=\frac{7R^{2}+14Rx}{7R+x}$
nên $U_{AB}=\frac{80\left ( R+2x \right )}{x}$ (2)
từ (1) và (2) suy ra x=19R thay vào tính đc $U_{AB}$
-khi k1 mở,k2 đóng,mạch có dạng:R nt ((2R nt 3R nt 4R nt 5R)//x) nt 6R
ta tính Rtm,Itm rồi áp dụng $U_{3}=U_{AB}-U_{R}-U_{6R}$ dễ dàng tính đc $U_{3}$
 
Top Bottom