diemphan

H

hohuynh18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 13,68 gam muối MSO4 vào nước được dung dịch X. Điện phân X (với điện cực trơ, cường độ dòng điện không đổi) trong thời gian t giây, được y gam kim loại M duy nhất ở catot và 0,035 mol khí ở anot. Còn nếu thời gian điện phân là 2t giây thì tổng số mol khí thu được ở cả hai điện cực là 0,1245 mol. Giá trị của y là
thầy gải chi tiết giúp em .em xin cảm ơn
 
G

girlbuon10594

Hoà tan 13,68 gam muối MSO4 vào nước được dung dịch X. Điện phân X (với điện cực trơ, cường độ dòng điện không đổi) trong thời gian t giây, được y gam kim loại M duy nhất ở catot và 0,035 mol khí ở anot. Còn nếu thời gian điện phân là 2t giây thì tổng số mol khí thu được ở cả hai điện cực là 0,1245 mol. Giá trị của y là
thầy gải chi tiết giúp em .em xin cảm ơn

+) Trong thời gian [TEX]t[/TEX] giây

Anot: [TEX]SO_4^{2-} ; H_2O [/TEX]

[TEX]2H_2O -4e \to 4H^++O_2[/TEX]
..........[TEX]0,14[/TEX] <----------[TEX]0,035[/TEX]

Theo bảo toàn [TEX]e[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{e catot}=0,14 mol[/TEX]
Catot: [TEX]M^{2+} ; H_2O[/TEX]

[TEX]M^{2+} + 2e \to M[/TEX]
............[TEX]0,14[/TEX] -----> [TEX]0,07[/TEX]

+) Trong thời gian [TEX]2t[/TEX] giây

Tại anot vẫn chỉ có [TEX]H_2O[/TEX] bị oxh \Rightarrow [TEX]n_{O_2 anot}=2.0,035=0,07 mol[/TEX]

[TEX]2H_2O -4e \to 4H^+ +O_2[/TEX]
.........[TEX]0,28[/TEX] <---------- [TEX]0,07[/TEX]

Mà tổng số mol khí ở cả [TEX]2[/TEX] điện cực là [TEX]0,1245 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{H_2 catot}=0,0545 mol[/TEX]

[TEX]M^{2+}+2e\to M[/TEX] ~~> Gọi đây là PƯ (1) nhá
...........[TEX]0,171[/TEX] -----> [TEX]0,0855 mol[/TEX]

[TEX]2H_2O+2e\to 2OH^-+H_2[/TEX]
........[TEX]0,109[/TEX] <--------- [TEX]0,0545[/TEX]

Theo bảo toàn [TEX]e[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{e (1)}=0,28-0,109=0,171 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{M}=0,0855 mol = n_{M^{2+}}[/TEX] \Rightarrow [TEX]M=64 (Cu)[/TEX]

\Rightarrow [TEX]y=0,07.64=4,48g[/TEX]
 
Top Bottom