điểm đối xứng

K

kenylklee

Cho hàm số y= x^3- (m+3)x^2+mx+m+5
Tìm m để đồ thị hàm số có 2 điểm đối xứng nhau qua gốc toạ độ O

Trước khi giải mình muốn nói cái này: 2 điểm đối xứng nhau qua gốc tọa độ khi và chỉ khi hoành độ và tung độ của 2 điểm đó cũng đối xứng với nhau, vậy thì hoành cộng hoành =0, tung +tung=0
Giải:
Giả sử
eq.latex
là 2 điểm trên
eq.latex
.
Ta có M và M' đối xứng với nhau qua 0
eq.latex
eq.latex


Vậy ta cần định m để
eq.latex
có 2 nghiệm phân biệt.
Ta có:
eq.latex

eq.latex

eq.latex


Vậy yêu cầu bài toán tương đương với điều kiện (1) có 2 nghiệm phân biệt.
Tới đây bạn làm được rồi ha ! :)
Các bạn thử tính toán lại xem nha.
 
Top Bottom