Toán 10 Điểm cố định

Trần Minh Ngọc

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng bảy 2019
431
253
76
Ninh Bình
THPT NHO QUAN B

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho tam giác ABC.Q là điểm thay đổi ,R là điểm xác định bởi: véctơQR=3QB+4QC.Chứng minh rằng QR luôn đi qua 1 điểm cố định
Gọi $I$ thỏa mãn [tex]3\overrightarrow{IB}+4\overrightarrow{IC}=\overrightarrow{0} \\ \Leftrightarrow \overrightarrow{BI}=\frac{4}{7}\overrightarrow{BC}[/tex]
=> $I$ cố định
Chèn $I$ vào VP ta được [tex]\overrightarrow{QR}=7\overrightarrow{QI}[/tex]
=> đpcm
 
  • Like
Reactions: Trần Minh Ngọc

Trần Minh Ngọc

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng bảy 2019
431
253
76
Ninh Bình
THPT NHO QUAN B
Gọi $I$ thỏa mãn [tex]3\overrightarrow{IB}+4\overrightarrow{IC}=\overrightarrow{0} \\ \Leftrightarrow \overrightarrow{BI}=\frac{4}{7}\overrightarrow{BC}[/tex]
=> $I$ cố định
Chèn $I$ vào VP ta được [tex]\overrightarrow{QR}=7\overrightarrow{QI}[/tex]
=> đpcm
Chị ơi lúc đầu em cũng nghĩ như thế nhưng giả sử cả 2 vế ,ko ra đc..sau đó em làm như này ko biết đúng ko nữa ạ..
QR=3QB+4QC(I là trung điểm BC)
=>QR=6QI+QC
=>CR=6QI(đpcm)
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Chị ơi lúc đầu em cũng nghĩ như thế nhưng giả sử cả 2 vế ,ko ra đc..sau đó em làm như này ko biết đúng ko nữa ạ..
QR=3QB+4QC(I là trung điểm BC)
=>QR=6QI+QC
=>CR=6QI(đpcm)
Sai nhé!
[tex]\overrightarrow{CR}=6\overrightarrow{QI}[/tex] thì chưa thể kết luận $Q, I, R$ thẳng hàng đc đâu
 
  • Like
Reactions: Trần Minh Ngọc
Top Bottom