Dịch mã và protein

L

lanhthongke77@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.khối lượng của 1 gen là 372600,gen PM 5 lần, mỗi bản PM đều có 8 riboxom. Mỗi riboxom đều DM 2 lượt.Tính số lượt phân tử tARN tham gia qtrinh DM?
2.Phân tử mARN thứ nhất dài 2550A và gấp 1,25 lần so vs chiều dài phân tử mARN trên đã trên mt cung cấp 1593aa. Số protein đc tổng hợp từ 2 mARN trên?
3. Gen dài 0,1989mn. TRong qt dịch mã đã giải phóng khối lg pt H2O là 17370dvc.Có bn phân tử protein đc tổng hợp?
 
S

sasani

1.khối lượng của 1 gen là 372600,gen PM 5 lần, mỗi bản PM đều có 8 riboxom. Mỗi riboxom đều DM 2 lượt.Tính số lượt phân tử tARN tham gia qtrinh DM?

Từ KL gen (chia 300) => số nu trên gen => số nu trên mARN
Gen PM 5 lần => 5 mARN.
1 lần DM có 8 riboxom trượt
1 ribo trượt 2 lần
=> có 16 ribo đã trượt

Vậy số tARN tham gia DM là:
(N-1)/3 * 16

Mình đang gấp ghi vội thế này thôi!
 
B

bangha_hunnie

1.khối lượng của 1 gen là 372600,gen PM 5 lần, mỗi bản PM đều có 8 riboxom. Mỗi riboxom đều DM 2 lượt.Tính số lượt phân tử tARN tham gia qtrinh DM?

$N=\dfrac{372600}{300}=1242 (N)$

Gen phiên mã 5 lần tạo 5 mARN
Mỗi mARN đều có 8 riboxom trượt qua
=> có 5.8.2=80 chuỗi polipeptit tạo thành

Số tARN tham gia quá trình $=(\dfrac{1242}{3}-1).80=33 040$

2.Phân tử mARN thứ nhất dài 2550A và gấp 1,25 lần so vs chiều dài phân tử mARN trên đã trên mt cung cấp 1593aa. Số protein đc tổng hợp từ 2 mARN trên?

$rN_1=\dfrac{2550}{3.4}=750$

$rN_2=\dfrac{2550}{1.25}.\dfrac{1}{3.4}=600$

Gọi $k_1,k_2$ là số protein tổng hợp đc từ mỗi mARN
Ta có:
$k_1.(\dfrac{750}{3}-1) + k_2.(\dfrac{600}{3}-1)=1593$

$\to 249.k_1 + 199.k_2 = 1593$

$\to k_1=4, k_2=3$

Vậy số pro tổng hợp được từ 2mARN là 4+3=7

3. Gen dài 0,1989mn. TRong qt dịch mã đã giải phóng khối lg pt H2O là 17370dvc.Có bn phân tử protein đc tổng hợp?

$N=\dfrac{1989.2}{3,4}=1170$

Số phân tử $H_2O$ được giải phóng $=\dfrac{17370}{18}=965$

Ta có:

$965=P.(\dfrac{N}{2.3}-2) \to P=5$

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom