Địa 12 Địa Lý tỉnh Vĩnh Phúc

Thảo luận trong 'Địa lí địa phương' bắt đầu bởi thanhhung762211, 18 Tháng một 2009.

Lượt xem: 4,935

 1. Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Vĩnh Phúc là một tỉnh miền núi trung du nằm ở vùng Đông Bắc Việt Nam. Phía bắc giáp tỉnh Thái Nguyên và tỉnh Tuyên Quang, phía tây giáp tỉnh Phú Thọ, phía nam giáp tỉnh Hà Tây và thủ đô Hà Nội.
  Vĩnh Phúc bao gồm 2 thị xã và 7 huyện

  Thị xã Vĩnh Yên
  Thị xã Phúc Yên
  Huyện Bình Xuyên
  Huyện Lập Thạch
  Huyện Mê Linh
  Huyện Tam Dương
  Huyện Tam Đảo
  Huyện Vĩnh Tường
  Huyện Yên Lạc
  Do đặc điểm vị trí địa lý Vĩnh Phúc có ba vùng sinh thái rõ rệt: đồng bằng, trung du và miền núi; liền kề với thủ đô Hà Nội, gần sân bay quốc tế Nội Bài; có hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, đường sông thuận lợi trên trục phát triển kinh tế của Việt Nam.

  Vĩnh Phúc vùng đất địa linh nhân kiệt, là cái nôi của người Việt cổ, với di chỉ khảo cổ học Đồng Đậu nổi tiếng. Mê Linh, nơi Hai Bà Trưng đóng đô, nằm trong tỉnh này.

  Tỉnh Vĩnh Phúc được thành lập vào năm 1950, do sự kết hợp của hai tỉnh Vĩnh Yên và Phúc Yên. Vào tháng 3 năm 1968, Vĩnh Phúc được kết hợp với tỉnh Phú Thọ để trở thành tỉnh Vĩnh Phú. Từ tháng 1 năm 1997 Vĩnh Phúc được tái lập.
  Vĩnh Phúc là một tỉnh ở vùng đỉnh của châu thổ sông Hồng, khoảng giữa của miền bắc nước Việt Nam, khu vực chuyển tiếp giữa miền núi và đồng bằng vì vẫn có ba vùng sinh thái: đồng bằng, trung du, niềm núi.

  Điểm cực bắc ở 210,35 vĩ bắc (Đạo Trù-Tam Dương)
  Điểm cực nam ở 210,06 vĩ bắc (Tráng Việt-Mê Linh)
  Điểm cực đông ở 1060,48 kinh đông (Ngọc Thanh TX Phúc Yên)
  Điểm cực tây ở 1060,19 kinh đông (Bạch Lưu – Lập Thạch)
  Phía bắc giáp hai tỉnh Thái Nguyên và Tuyên Quang, đường ranh giới là dãy núi Tam Đảo, Sáng Sơn.
  Phía tây giáp tỉnh Phú Thọ, ranh giới tự nhiên là sông Lô.
  Phía nam giáp tỉnh Hà Tây - Hà Nội, ranh giới tự nhiên là sông Hồng.
  Phía đông giáp hai huyện Sóc Sơn, Đông Anh – Hà Nội.
  Vĩnh Phúc tiếp giáp với sân bay quốc tế Nội Bài, là điểm đầu của quốc lộ 18 đi cảng Cái Lân (tỉnh Quảng Ninh), đồng thời có đường sắt Hà Nội-Lào Cai, đường quốc lộ 2 chạy dọc tỉnh. Chảy qua Vĩnh Phúc có 4 dòng chính: sông Hồng, sông Lô, sông Phó Đáy và sông Cà Lồ. Hệ thống sông Hồng là tuyến đường thuỷ quan trọng, thuận lợi cho tàu bè.

  Vĩnh Phúc được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu và thời tiết. Nhiệt độ trung hàng năm là 24°C, riêng Tam Đảo là 19°C. Tam Đảo có nhiệt độ hàng ngày thấp hơn vùng đồng bằng bắc bộ là 5°C, nhiệt độ cao nhất ở mùa hè không quá 24°C, giờ nắng trung bình hàng năm là 1300 giờ, lượng mưa trung bình hàng năm 1400 mm, độ ẩm trung bình là 83%.

  Vĩnh Phúc là một tỉnh thuần nông, cơ cấu kinh tế là nông nghiệp, dịch vụ, công nghiệp; tỷ trọng công nghiệp chiếm 12,9%, thu ngân sách đạt gần 100 tỷ đồng. Nhưng đến nay, Vĩnh Phúc đang chuyển mình đi lên về phát triển KT-XH, năm 2004 có cơ cấu kinh tế là công nghiệp (49,7%); dịch vụ (26,2%); nông nghiệp (24,1%); thu ngân sách đạt gần 2.100 tỷ và kế hoạch năm 2005 là 2.978 tỷ đồng; tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 8 năm (1997-2004) là 16,6%. Với hàng trăm doanh nghiệp trong nước và nước ngoài với tổng mức vốn đầu tư khoảng gần 600 triệu USD và 15.600 tỷ đồng, được đầu tư ở 14 cụm, khu công nghiệp, khu vui chơi, giải trí, du lịch trên khắp địa bàn.

  Tuy vậy, Vĩnh Phúc vẫn là một tỉnh nghèo, cơ cấu lao động, nông nghiệp nông thôn chiếm 76%; sự phát triển công nghiệp, đô thị; và yêu cầu của sự phát triển văn hoá xã hội, nhất là chất lượng của nguồn nhân lực đang đặt ra nhiều vấn đề phải giải quyết. Cơ sở hạ tầng kinh tế, xã hội, nông nghiệp nông thôn còn nhiều khó khăn; đổi mới, cải cách hành chính gắn với công nghệ thông tin chưa đáp ứng được với yêu cầu. Trong những năm gần đây Vĩnh Phúc đã có nhũng bước tiến nhảy vọt với tốc độ tăng trưởng là 12,46%.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->