Địa 10 Địa lý dân cư

ranmori0123@gmail.com

Học sinh
Thành viên
18 Tháng một 2020
17
21
31
Quảng Ngãi
Học Mãi Forum

Duc Lee

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười một 2021
50
328
46
22
Quảng Bình
Dựa vào bản đồ phân bố dân cư trên thế giới, xác định 1 khu vực ở châu Á tập trung đông dân và thưa dân. Giải thích vì sao.
Mn giúp mình vs ạ
- Khu vực thưa dân:
+ Liên Bang Nga (Phần nằm trong khu vực Châu Á)
+ Bán đảo Ả Rập
+ Khu vực Trung Á
+ miền Tây Trung Quốc
- Khu vực đông dân:
+ Khu vực Đông Á (miền Đông Trung Quốc, Nhật Bản, bán đảo Triều Tiên)
+ Khu vực Nam Á (Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan)
+ Khu vực Đông Nam Á (11 quốc gia)
* Giải thích:
- Do sự phân bố dân cư không đều là do tác động của các nhân tố tự nhiên và kinh tế - xã hội. Những khu vực đông dân có nhiều điều kiên thuận lợi về tự nhiên, kinh tế - xã hội.
- Yếu tố tự nhiên:
+ Khí hậu: Dân cư thường tập trung đông ở những vùng khí hậu ôn hòa, ấm áp (vùng ôn đới và nhiệt đới), thưa thớt ở những nơi có khí hậu khắc nhiệt (sa mạc, vùng cực)
+ Nguồn nước: Nguồn nước dồi dào cũng là nơi thu hút dân cư như các châu thổ sông Hồng, sông Mê Công, Trường Giang, Hoàng Hà...
+ Địa hình, đất đai: Vùng đồng bằng, địa hình bằng phẳng, đất đai màu mỡ là nơi tập trung dân cư đông đúc. Ngược lại, ở các vùng núi cao, điều kiện phát triển sản xuất và giao thông gặp nhiều khó khăn, nên dân cư thưa thớt.
+ Nơi có khoáng sản tài nguyên giàu có cũng thu hút dân cư sinh sống.
- Nhân tố kinh tế - xã hội: đóng vai trò quan trọng hàng đầu:
+ Trình độ phát triển của lực lượng sản xuất: Bức tranh phân bố dân cư thế giới thay đổi cùng sự phát triển của lực lượng sản xuất.
+ Tính chất của nền kinh tế: Phân bố dân cư phụ thuộc chặt chẽ vào tính chất của nền kinh tế. Những khu vực dân cư đông đúc thường gắn với hoạt động công nghiệp hơn so với nông nghiệp. Trong các khu vực công nghiệp, mật độ dân cư cao thấp khác nhau cũng tùy theo tính chất của từng ngành nghề sản xuất. Cùng là hoạt động nông nghiệp nhưng vẫn có nơi thưa dân, nơi đông dân.
+ Lịch sử khai thác lãnh thổ: Những khu vực khai thác lâu đời như các đồng bằng châu thổ ở Đông Nam Á.
+ Các dòng chuyển cư: Các dòng chuyển cư ít nhiều tác động tới bức tranh phân bố dân cư thế giới, số dân và mật độ dân số.
 
  • Like
Reactions: VânHà.D
Top Bottom