địa lí

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi hoanganh9856, 2 Tháng mười hai 2014.

Lượt xem: 6,398

 1. hoanganh9856

  hoanganh9856 Guest

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  câu 1:vị trí địa lí và lãnh thổ Hoa Kì có thuân lợi gì cho phát triển kinh tế?

  câu 2: phân tích những thuận lợi của điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên đối với phát triển nông nghiệp, công nghiệp ở Hoa Kì?

  câu 3:nhận xét xu hướng chuyển dịch cơ cấu ngành công nghiệp và giải thích nguyên nhân?

  câu 4: trình bày nguyên nhân ảnh hưởng đến sự phân hóa lãnh thổ sản xuất nông nghiệp ở Hoa Kì?

  câu 5: liên minh châu Âu (EU) hình thành và phát triển như thế nào? trình bày tóm tắt mục đích và thể chế của tổ chức này?

  câu 6: chứng minh rằng EU là trung tâm kinh tế hàng đầu thế giới?

  câu 7: vì sao EU thiết lập thị trường chung trong khối? việc hình thành thị trường chung châu Âu và việc đưa đồng tiền chung ơ-rô có ý nghĩa như thế nào đối việc phát triển EU?

  câu 8: phân tích nội dung và lợi ích của bốn mặt tự do lưu thông trong EU?

  câu 9:EU đã thành công như thế nào trong hợp tác phát triển lĩnh vực giao thông vận tải?

  câu 10: thế nào là liên kết vùng? qua ví dụ liên kết vùng Ma-xơ Rai-nơ, hãy cho biết ý nghĩa của việc phát triển các liên kết vùng trong liên minh châu Âu?
   
 2. tinaphan

  tinaphan Guest

  * Lãnh thổ : Gồm 3 bộ phận : phần trung tâm Bắc Mĩ, bán đảo Alaxca, quần đảo Ha-oai .

  * Vị trí địa lí :
  - Nằm ở bán cầu Tây .
  - Nằm giữa hai đại dương lớn : Đại Tây Dương và Thái Bình Dương
  - Tiếp giáp Canada và khu vực Mĩ La Tinh.

  *Thuận lợi :
  + Do bị ngăn cách bởi 2 đại dương lớn nên không bị 2 cuộc chiến tranh tàn phá
  + Hoa Kì giáp Canada và các nước Mĩlatinh là khu vực có nguồn TNTN phong phú nên thuận lợi trong phát triển kinh và tiêu thụ sản phẩm.
  + Hình dạng lãnh thổ rộng lớn và khí hậu có sự phân hoá nên thuận lợi trong hình thành nhiều vùng kinh tế, sản phẩm phong phú và đa dạng.

  * VÙNG PHÍA TÂY :
  - Vùng phía Tây còn gọi là vùng Coóc-đi-e, bao gồm các dãy núi trẻ cao trung bình trên 2000m, chạy song song theo hướng bắc – nam, xen giữa là các bồn địa và cao nguyên có khí hậu hoang mạc và bán hoang mạc
  - Đây là nơi tập trung nhiều kim loại màu như : vàng, đồng, bôxit, chì . Tài nguyên năng lượng cũng hết sức phong phú .
  - Ven Thái Bình Dương có các đồng bằng nhỏ, đất tốt, khí hậu cận nhiệt đới và ôn đới hải dương .

  * VÙNG PHÍA ĐÔNG :
  - Gồm dãy núi già A-pa-lát và các đồng bằng ven Đại Tây Dương .
  - Dãy a-pa-lát cao trung bình khoảng 1000m – 1500m, sườn thoải, với nhiều thung lũng rộng cắt ngang, giao thông tiện lợi .
  - Khoáng sản chủ yếu là than đá, quặng sắt với trữ lượng rất lớn, nằm lộ thiên, dễ khai thác . Nguồn thuỷ năng phong phú .
  - Khí hậu ôn đới, có lượng mưa tương đối lớn .
  - Các đồng bằng phù sa ven Đại Tây Dương có diện tích tương đối lớn, đất phì nhiêu, khí hậu mang tính chất ôn đới hải dương và cận nhiệt đới, thuận lợi cho trồng nhiều loại cây lương thực, cây ăn quả,…

  * VÙNG TRUNG TÂM :
  - Gồm các bang nằm giữa dãy A-pa-lát và dãy Rốc-ki .
  - Phần phía tây và phía bắc có địa hình gò đồi thấp, nhiều đồng bằng cỏ rộng thuận lợi cho phát triển chăn nuôi . Phía Nam là đồng bằng phù sa màu mỡ và rộng lớn do hệ thống sông Mi-xi-xi-pi bồi đắp, rất thuận lợi cho trồng trọt .
  - Khoáng sản có nhiều loại với trữ lượng lớn như : than đá và quặng sắt ở phía Bắc, dầu mỏ, khí tự nhiên ở bang Tếch-dat và ven vịnh Mêhicô
  - Phần lớn các bang ở phía Bắc của vùng có khí hậu ôn đới . Các bang ven vịnh Mêhicô có khí hậu cận nhiệt .

  * ALAXCA VÀ HAOAI
  - Là bán đảo rộng lớn, nằm ở tây bắc của Bắc Mĩ, địa hình chủ yếu là đồi núi .
  - Đây là nơi có trữ lượng dầu mỏ và khí tự nhiên lớn thứ hai của Hoa Kì .
  - Nằm giữa Thái Bình Dương nên có tiềm năng lớn về hải sản và du lịch .
   
  Last edited by a moderator: 3 Tháng mười hai 2014
 3. tinaphan

  tinaphan Guest

  * Xu hướng chuyển dịch cơ cấu ngành công nghiệp : Giảm tỉ trọng của các ngành công nghiệp : luyện kim, dệt, gia công đồ nhựa,... tăng tỉ trọng của các ngành công nghiệp : hàng không – vũ trụ, điện tử ,...
  - Trước đây, sản xuất công nghiệp tập trung chủ yếu ở vùng Đông Bắc với các ngành công nghiệp truyền thống như luyện kim, chế tạo ôtô, đóng tàu, hoá chất, dệt, ... Hiện nay, sản xuất công nghiệp mở rộng xuống vùng phía Nam và ven Thái Bình Dương với các ngành công nghiệp hiện đại như hoá dầu, công nghiệp hàng không – vũ trụ, cơ khí, điện tử, viễn thông,...
  * Nguyên nhân :
   Toàn cầu hóa nền kinh tế, Hoa kì bước vào thời kì phát triển nền kinh tế tri thức.
   Hoa kì đã đạt được nhiều thành tựu về vật liệu mới, công nghệ thông tin nên đã đầu tư phát triển nhiều ngành hiện đại như điện tử, hàng không vũ trụ, hóa chất, viễn thông…
   Các ngành công nghiệp truyền thống: luyện kim, dệt, may mặc… bị thu hẹp vì các ngành này đòi hỏi nhiều nhân công và bị cạnh tranh bởi các nước đang phát triển. Ngoài ra, các ngành công nghiệp truyền thống còn gây ra ô nhiễm môi trường, sử dụng nhiều nguồn nguyên liệu – nhiên liệu .


  * Sự phân hóa lãnh thổ sản xuất nông nghiệp thể hiện : Thay đổi theo hướng đa dạng hóa nông sản trên cùng một lãnh thổ. Các vành đai chuyên canh trước kia như: vành đai rau, lúa mì… đã chuyển thành các vùng sản xuất nhiều loại nông sản hàng hóa theo mùa vụ.

  * Nguyên nhân :
  - Điều kiện tự nhiên thuận lợi ( khí hậu, đất , nước..)
  - Trình độ cơ giới hóa, chuyên môn hóa cao ( hiện đại , mang tính hàng hóa cao).
  - Việc hình thành và phát triển các vành đai chuyên canh trước đây làm cho nông sản của Hoa kỳ không phong phú , đa dạng và phải chịu nhập khẩu một số nông sản còn thiếu hụt ở các nước trên thế giới.
  - Chuyển thành các vùng đa canh sản xuất nhiều loại nông sản tạo ra nhiều nông sản, hạn chế nhập khẩu và tăng cường xuất khẩu .

  * Sự ra đời và phát triển của EU :
  - Sau chiến tranh thế giới thứ hai, các nước Tây Âu đã có nhiều hoạt động nhằm tăng cường quá trình liên kết ở Châu Âu . Năm 1951, các nước Pháp, CHLB Đức, Italia, Bỉ, Hà Lan, Lucxambua đã thành lập nên Cộng đồng Than và thép Châu Âu (ECSC : European Coal and Steel Community), sau đó sáng lập nên Cộng đồng kinh tế Châu Âu (EEC : European Economic Community) vào năm 1957 và Cộng đồng Nguyên tử Châu Âu (EAEC: European Atomic Energy Community) năm 1958 .
  - Năm 1967, Cộng đồng Châu Âu (EC : European Commission) được thành lập trên cơ sở hợp nhất ba tổ chức nói trên . Với hiệp ước Maxtrich, năm 1993 Cộng đồng Châu Âu đổi tên thành Liên minh Châu Âu (EU: European Union)

  * Mục đích : Xây dựng, phát triển một khu vực mà ở đó hàng hoá, dịch vụ, con người, tiền vốn được tự do lưu thông giữa các nước thành viên; tăng cường hợp tác, liên kết về mọi mặt .

  * Thể chế : Hội đồng Châu âu, Nghị viện Châu Âu, Hội đồng bộ trưởng EU, Uỷ ban Liên minh Châu Âu .
   
 4. tinaphan

  tinaphan Guest

  - EU là một trong ba trung tâm kinh tế lớn nhất thế giới :
  + Đứng đầu thế giới về GDP (năm 2004, GDP của EU vượt cả Hoa Kì và Nhật Bản)
  + Tuy dân số chỉ chiếm 7,1% dân số thế giới nhưng EU chiếm tới 31% tổng giá trị kinh tế và tiêu thụ 19% năng lượng của thế giới .


  * Nội dung :
  - Tự do di chuyển : Bao gồm tự do đi lại, tự do cư trú, tự do lựa chọn nơi làm việc . Ví dụ : Người Đan Mạch có thể làm việc ở mọi nơi trên nước Pháp như người Pháp .
  - Tự do lưu thông dịch vụ : Tự do đối với các dịch vụ như dịch vụ vận tải, thông tin liên lạc, ngân hàng, kiểm toán, du lịch,.. Ví dụ : Một công ty vận tải của Bỉ có thể đảm nhận một hợp đồng ở bân trong nước Đức mà không cần phải xin giấy phép của chính quyền Đức .
  - Tự do lưu thông hàng hoá : Các sản phẩm sản xuất ở một nước thuộc EU được tự do lưu thông và bán trong toàn thị trường chung Châu Âu mà không cần phải chịu thuế GTGT . Ví dụ : Một chiếc ôtô của Italia bán sang nước EU khác không phải nộp thuế .
  - Tự do lưu thông tiền vốn : Các hạn chế đối với giao dịch thanh toán bị bãi bỏ . Các nhà đầu tư có thể lựa chọn khả năng đầu tư có lợi nhất và mở tài khoản tại các ngân hàng trong khối . Ví dụ : Một người Bồ Đào Nha có thể dễ dàng mở tài khoản tại các nước EU khác .

  * Lợi ích :
   Xoá bỏ những trở ngại trong phát triển kinh tế .
   Thực hiện chung một số chính sách thương mại với các nước ngoài EU .
   Tăng cường sức mạnh kinh tế và khả năng cạnh tranh của EU .


   Hợp tác : sản xuất máy bay E-bớt, xây dựng đường hầm giao thông dưới biển Măng-Sơ.
   Các nước EU còn thành lập cơ quan hàng không Vũ trụ châu Âu (ESA). Cơ quan này đã thực hiện các dự án chế tạo tên lửa đẩy A-ri-an và đã đưa lên quỹ đạo 120 vệ tinh nhân tạo.


  * Liên kết vùng (Euroregion) - chỉ một khu vực biên giới của EU mà ở đó người dân các nước khác nhau tiến hành các hoạt động hợp tác, liên kết sâu rộng về các mặt kinh tế, xã hội và văn hoá trên cơ sở tự nguyện vì những lợi ích chung của các bên tham gia . Liên kết vùng có thể nằm hoàn toàn ở bên trong ranh giới EU hoặc có một phần nằm ngoài ranh giới EU . Năm 2000, EU có khoảng 140 liên kết vùng .

  * Ý nghĩa của việc phát triển các liên kết vùng trong Liên Minh Châu Âu:
   Chính quyền và nhân dân ở vùng biên giới cùng nhau thực hiện các dự án chung trong kinh tế, văn hóa, giáo dục, an ninh nhằm tận dụng những lợi thế của riêng mỗi nước.
   Tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân các nước trong khu vực biên giới.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY