[Địa lí 7] Những cái hố khổng lồ

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi nhattien113, 17 Tháng chín 2010.

Lượt xem: 2,862

 1. nhattien113

  nhattien113 Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Một lỗ thủng khổng lồ đột nhiên xuất hiện ở Guatemala vào ngày 24/2/2007 khiến cho nhiều ngôi nhà bị sụt sâu vào lòng đất, nhưng rất may không có ai thiệt mạng. Đây là một lỗ thủng có độ sâu hơn 100m, nằm ở một huyện nghèo của Thành phố Guatemala.


  [​IMG]


  Người dân cho biết, khi hiện tượng này xảy ra, họ thấy trái đất đất bắt đầu rung và có tiếng động lớn vang lên khiến cho nhiều ngôi nhà bị sụp đổ vào lỗ. Nơi xảy ra hiện tượng này bốc lên một thứ mùi rất khó chịu giống như mùi cống ngầm lâu ngày và gây khó thở cho người xung quanh.


  [​IMG]

  Còn đây là hố đen mới xuất hiện trong tháng này.


  Theo các quan chức thành phố Guatemala hiện tượng sụt lỗ này là do rò rỉ đường ống thoát nước làm cho khu vực đất ở dưới bị xói mòn.


  2. Hang động chứa đầy khí gas ở Derweze

  Năm 1971, các nhà địa chất đã phát hiện một hang động ngầm lớn chứa đầy khí tự nhiên trong khi đang tiến hành khai thác ở làng Turkmenistan của Derweze.


  [​IMG]


  Mặt đất bên dưới giàn khoan đột nhiên sụp đổ, để lại một lỗ lớn với đường kính khoảng 5-10m. Để ngăn chặn khí độc rò rỉ ra ngoài, các chuyên gia địa chất đã quyết định đốt lượng khí độc này để đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe cho người dân trong khu vực.


  [​IMG]  3. Đập Monticello

  Đập Monticello, thuộc về quận Napa, tiểu bang California, được khởi công xây dựng vào những năm 1953-1957 với bề cao 93m, rộng 312m, có 249.000m3 bê tông và chứa được 1,98km3 nước. Hồ Berryessa là hồ lớn nhất ở Hạt Napa, California. Hồ chứa này được tạo ra bởi Đập Monticello, là một hồ chứa cung cấp nước và nguồn thủy điện cho vùng North Bay của vùng vịnh San Francisco.


  [​IMG]


  Trước khi bị ngập trong nước, thung lũng Beryessa đã là một vùng nông nghiệp nơi đất đai được coi là một trong những vùng tốt nhất hạt này. Thị xã chính trong thung lũng, Monticello, đã bị di dời qua nơi khác dành chỗ cho xây dựng hồ chứa này.


  [​IMG]


  Việc di dời và bỏ hoang thị xã này đã được các nhà nhiếp ảnh Dorothea LangePirkle Jones ghi lại trong các cuốn sách của họ “Cái chết của một thung lũng”. Việc xây dựng Đập Monticello Dam đã bắt đầu vào năm 1953, và hồ chứa Berryess đã được hoàn thành năm 1963, là hồ chứa lớn thứ 2 ở bang California sau Hồ Shasta.


  4. Mỏ Bingham Canyon

  Mỏ Bingham Canyon còn được gọi với cái tên khác là mỏ đồng Kennecott. Mỏ này nằm trên dãy núi Oquirrh, Utah thuộc địa phận thành phố Salt Lake City, Mỹ.


  [​IMG]


  Mỏ được xây dựng từ năm 1906, sâu 1.200m, rộng 4.000m và diện tích bề mặt là 7,7km2. Nó là một trong những hố sâu nhân tạo lớn nhất thế giới.


  [​IMG]
  5. Hang đá vôi khổng lồ ở Belize

  Hang đá vôi Belize nằm gần trung tâm của Lighthouse Reef, một đảo san hô nhỏ, cách khoảng 100km từ thành phố Belize.


  [​IMG]


  Đây là một lỗ tròn màu xanh, nằm dưới đại dương, có đường kính 305m và sâu 123m. Nó được hình thành như một hang đá vôi trong thời kỳ băng giá.


  [​IMG]


  6. Mỏ kim cương Mirny

  Đây là một mỏ kim cương nằm ở Mirny, miền đông Siberia, Nga. Mỏ kim cương Mirny sâu 525m và có đường kính 1.200m.


  [​IMG]


  Đây là nơi lần đầu tiên một trong những viên kim cương khối lớn nhất thế giới được phát hiện. Hiện tại mỏ này đã ngừng hoạt động. Khi còn hoạt động thì một chiếc xe tải lớn phải mất 2 giờ đồng hồ để đi từ miệng hố xuống đáy của nó.


  [​IMG]  7. Mỏ Diavik

  Diavik Diamond Mine là một mỏ kim cương nằm ở phía tây bắc Canada. Nó được phát hiện vào năm 2003. Mỏ Diavik là nơi sản xuất ra 8 triệu carat (tương đương với 1.600kg) kim cương mỗi năm.


  [​IMG]

  [​IMG]  8. Udachnaya Pipe

  Udachnaya Pipe là một mỏ kim cương ở Nga. Nó được phát hiện ngày 15-6-1955 và được đưa vào khai thác cho tới ngày nay.


  [​IMG]


  Tuy vậy, những người quản lý của Udachnaya Pipe mới đây đã có kế hoạch chấm dứt các hoạt động tại đây vào năm 2010. Sau quá trình khai thác, mỏ kim cương này đã để lại một lỗ thủng to trên bề mặt trái đất với độ sâu 600m.


  [​IMG]  9. Lỗ hổng Kimberley

  Lỗ hổng Kimberley là một lỗ hổng lớn thuộc thị trấn Kimberley, về phía bắc thành phố Northern Cape, một thành phố lớn ở Nam Phi. Lỗ hổng khổng lồ này có chiều sâu 1.230m và có thể chứa được một lượng nước khổng lồ.


  [​IMG]


  Từ năm 1886 đến năm 1914, hơn 50.000 công nhân mỏ đã làm việc trong hố sâu này với cuốc, xẻng. Và họ đã tìm kiếm được 2.722kg kim cương. Hiện tại hố sâu này đang được coi như một di sản của thế giới.


  [​IMG]  10. Mỏ đồng Chuquicamata

  Chuquicamata là một chiếc hố sâu nằm ở Chi Lê. Đây là mỏ sản xuất ra nhiều đồng nhất trên thế giới mặc dù nó không phải là mỏ đồng lớn nhất. Nó có chiều sâu đến 850m.


  [​IMG]


  Chuquicamata là một núi đồng to lớn với những lớp quặng cao 20m lấn sâu vào những sườn núi rộng, từ đây quặng mỏ được vận chuyển dễ dàng bằng đường ray, cho phép khai thác trên một quy mô lớn. Mỗi buổi sáng người ta cho nổ mìn và những cần cẩu khổng lồ bắt đầu đổ đầy quặng vào những xe goòng để chuyển đến những máy nghiền.


  [​IMG]


  Chilê sản xuất 20% lượng đồng của thế giới, và trong những thời kỳ bất ổn, đồng trở nên cực kỳ quan trọng bởi vì nó là chất liệu chủ yếu để chế tạo vũ khí. Vì vậy những cuộc chiến về kinh tế và chính trị luôn xảy ra ở Chilê.
   
 2. cuncon_baby

  cuncon_baby Guest

  1 số Th do các tác động nội lực của trái đất.Có vdu thực tế hay.Nhìn chúng khá lạ, độc đáo, nhiều hình nhìn vaò thếy khá ngợp
   
 3. sasukecoldly

  sasukecoldly Guest

  [​IMG]
  Ghê nhất là cái này
  Xoáy mạnh phải không nhỉ :-/
   
 4. bim198

  bim198 Guest

  [​IMG]
  nhìn cứ như có người ngoài hành tinh vậy nhỉ
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->