Sinh 9 Di truyền

Thaoan0207

Học sinh
Thành viên
20 Tháng ba 2021
96
92
36
Nghệ An
THCS Nghi Đức
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở cà chua, tính trạng quả đỏ trội hoàn toàn so với quả vàng. Đem lai các cây cà chua quả đỏ với cây quả vàng thu được F1 có 7/8 quả đỏ: 1/8 quả vàng. Cho các cây F1 tự thụ phấn, xác định tỉ lệ kiểu hình ở F2.
Giúp em bài này với ạ, em cảm ơnnn ! =))

Chào em :> , buổi tối ấm áp :D
Quy ước gen : Đỏ :A, vàng :a
Vì F1 có quả vàng => Cây P quả đỏ đem lai có cây có KG dị hợp
Gọi x là tỉ lệ của Aa
y là tỉ lệ của AA (x + y = 100%)
Giả sử : Aa x aa được F1 có 50% vàng
Trên thực tế: x(Aa x aa) được F1 có 12,5% vàng
=> x = 25%
=> y = 75%
F1 có TLKG là : [tex]\frac{1}{4}AA:\frac{5}{8}Aa:\frac{1}{8}aa[/tex]
F1 tự thụ phấn:
[tex]\frac{1}{4}(AAxAA)+\frac{5}{8}(AaxAa)+\frac{1}{8}(aaxaa)[/tex]
=>TLKG F2: [tex]\frac{13}{32}AA:\frac{5}{16}Aa:\frac{9}{32}aa[/tex]
--------------------
Em có thể xem thêm phương pháp làm các dạng bài này tại đây
Chúc em học tốt!
Em cảm ơn ạ !
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: hln.05

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
988
2,576
341
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Ở cà chua, tính trạng quả đỏ trội hoàn toàn so với quả vàng. Đem lai các cây cà chua quả đỏ với cây quả vàng thu được F1 có 7/8 quả đỏ: 1/8 quả vàng. Cho các cây F1 tự thụ phấn, xác định tỉ lệ kiểu hình ở F2.
Giúp em bài này với ạ, em cảm ơnnn ! =))
Chào em :> , buổi tối ấm áp :D
Quy ước gen : Đỏ :A, vàng :a
Vì F1 có quả vàng => Cây P quả đỏ đem lai có cây có KG dị hợp
Gọi x là tỉ lệ của Aa
y là tỉ lệ của AA (x + y = 100%)
Giả sử : Aa x aa được F1 có 50% vàng
Trên thực tế: x(Aa x aa) được F1 có 12,5% vàng
=> x = 25%
=> y = 75%
F1 có TLKG là : [tex]\frac{1}{4}AA:\frac{5}{8}Aa:\frac{1}{8}aa[/tex]
F1 tự thụ phấn:
[tex]\frac{1}{4}(AAxAA)+\frac{5}{8}(AaxAa)+\frac{1}{8}(aaxaa)[/tex]
=>TLKG F2: [tex]\frac{13}{32}AA:\frac{5}{16}Aa:\frac{9}{32}aa[/tex]
--------------------
Em có thể xem thêm phương pháp làm các dạng bài này tại đây
Chúc em học tốt!
 
  • Like
Reactions: Thaoan0207
Top Bottom