Sinh 9 Di truyền

Thaoan0207

Học sinh
Thành viên
20 Tháng ba 2021
96
92
36
Nghệ An
THCS Nghi Đức
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thực vật, tính trạng thân cao, hạt vàng trội hoàn toàn so với thân thấp, hạt xanh. Cho 2 dòng thuần chủng thân cao, hạt xanh lai với thân thấp, hạt vàng thu được F1; cho cây F1 giao phấn với một cây khác thu được F2 có tỉ lệ kiểu hình: 37,5% thân cao, hạt vàng: 37,5% thân cao, hạt xanh: 12,5% thân thấp, hạt vàng: 12,5% thân thấp, hạt xanh.
a. Biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến F1, F2.
b. Cho các cây thân cao, hạt xanh dị hợp tự thụ phấn. Tính tỷ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con.
c. Trong một phép lai khác, người ta thu được đời F1 có 2 kiểu hình trong đó kiểu hình thân cao, hạt vàng chiếm tỉ lệ 3/4. Xác định kiểu gen của P.
Em đã làm được câu a, b rồi ạ. Nhờ mọi người giúp em câu c với ạ, em cảm ơn nhiều !
 
  • Like
Reactions: Bùi Thuỳ Trang

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
21
Thái Nguyên
Ở một loài thực vật, tính trạng thân cao, hạt vàng trội hoàn toàn so với thân thấp, hạt xanh. Cho 2 dòng thuần chủng thân cao, hạt xanh lai với thân thấp, hạt vàng thu được F1; cho cây F1 giao phấn với một cây khác thu được F2 có tỉ lệ kiểu hình: 37,5% thân cao, hạt vàng: 37,5% thân cao, hạt xanh: 12,5% thân thấp, hạt vàng: 12,5% thân thấp, hạt xanh.
a. Biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến F1, F2.
b. Cho các cây thân cao, hạt xanh dị hợp tự thụ phấn. Tính tỷ lệ kiểu gen, kiểu hình ở đời con.
c. Trong một phép lai khác, người ta thu được đời F1 có 2 kiểu hình trong đó kiểu hình thân cao, hạt vàng chiếm tỉ lệ 3/4. Xác định kiểu gen của P.
Em đã làm được câu a, b rồi ạ. Nhờ mọi người giúp em câu c với ạ, em cảm ơn nhiều !


Ta có A-B- = [tex]\frac{3}{4}[/tex] và F1 có 2 KH nên:
+TH1 :
- gen A cho 2 KH tỉ lệ 3: 1 => Aa x Aa => ( [tex]\frac{3}{4}[/tex]A- : [tex]\frac{1}{4}[/tex]aa)
- gen B cho 1 KH là 100% => BB x bb (h) BB x BB (h) BB x Bb => 100%B-
+TH2 :
- gen A cho 1 KH
- gen B cho 2 KH tỉ lệ 3B-:1bb
( tương tự như TH1 )
Đến đây là bạn có thể tự viết KG của P được rồi nhé

Nếu bạn không hiểu có thể hỏi lại nhé
Chúc bạn học tốt!!
 
Top Bottom