di truyền

N

nguyenthuthuy11211

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tớ có một bài tập này mong các bạn giải dùm nha
với 3 cặp gen dị hợp Aa,B b, D d nằm trên ba cặp NST khác nhau. khi cá thể này tự thụ phấn thì số loại kiểu gen dị hợp tối đa có thể có ở thế hệ sau là
tớ cần gấp lắm nên bạn nào có cách giái thì post lên ngay nhé
thanks :D
:D
 
T

thinh1994bd1

Gen nằm trên 3 NST khác nhau
\Rightarrow Tuân theo quy luật phân li độc lập

P : AaBbDd x AaBbDd

Gen dị hợp tử 3 cặp gen
\RightarrowSố kiểu gen : 3*3*3 = 27 (kiểu gen)

Có 8 loại kiểu gen đồng hợp :
AABBDD - aabbdd
AABBdd - AAbbDD - aaBBDD
AAbbdd - aaBBdd - aabbDD

\Rightarrow Số loại kiểu gen dị hợp là : 27 - 8 = 19 (kiểu gen)

 
T

taolatao82

chúc bạn học tốt

tớ có một bài tập này mong các bạn giải dùm nha
với 3 cặp gen dị hợp Aa,B b, D d nằm trên ba cặp NST khác nhau. khi cá thể này tự thụ phấn thì số loại kiểu gen dị hợp tối đa có thể có ở thế hệ sau là
tớ cần gấp lắm nên bạn nào có cách giái thì post lên ngay nhé
thanks :D

Ban nên đọc kĩ cái này rồi áp dụng cho tất cả các bài có liên quan. Bài của bạn chỉ là trường hợp đơn giản thui mà

3/ Xác định tổng số KG, số KGĐH, KGDH trong trường hợp nhiều cặp gen PLĐL, mỗi gen có 2 hoặc nhiều alen
Tổng quát:
* Với mỗi gen:
Phân tích và chứng minh số KGDH, số KGĐH, số KG của mỗi gen, chỉ ra mối quan hệ giữa 3 yếu tố đó với nhau và với số alen của mỗi gen:
- Số alen của mỗi gen có thể lớn hơn hoặc bằng 2 nhưng trong KG luôn có mặt chỉ 2 trong số các alen đó.
- Nếu gọi số alen của gen là r thì số KGDH = Cr2 = r( r – 1)/2
-Số KGĐH luôn bằng số alen = r
- Số KG = số KGĐH + số KGDH = r +r( r – 1)/2 = r( r + 1)/2
* Với nhiều gen:
Do các gen PLĐL nên kết quả chung = tích các kết quả riêng
( Lưu ý: thay vì tính r( r + 1)/2, có thể tính nhanh 1 + 2 + 3 +… +r )[/SIZE][/FONT][/B]


trường hợp của bạn có 3 cặp gen dị hợp tức là 3gen mỗi gen có 2 alen.
=> số kiểu gen Đồng Hợp = tích số alen = 2x2x2 =8
Số kiểu gen = 3x3x3=27
=> số kiểu gen dij hợp = số kiểu gen - số kg đông hợp <=> 27- 8 = 19
okmen
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom