Sinh 12 Di truyền sinh học

H

huynhthien94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: một nhà chọn giống cho các con chồn của mình giao phối ngẫu nhiên với nhau. ông phát hiện ra một điều là tính trung bình thì 9% số chồn có lông ráp, loại này bán được ít tiền. vì thế ông chú trọng tới chọn gống chồn lôn mượt bằng cách không cho chồn lông ráp giao phối nữa. biết lông ráp là do alen lặn trên NST thường quy định. tỉ lệ chồn có lông ráp sau một thế hệ theo lý thuyết là bao nhiêu %? biết rằng tính trạng lông ráp không ảnh hưởng đến sức sống và sinh sản của chồn?
Đáp án: 5,3%
Câu 2: quần thể ngẫu phối có cấu trúc di truyền ở thế hệ ban đầu là 0,36AA + 0,48Aa + 0,16aa = 1. do điều kiện nên từ thế hệ này trở đi CLTN loại bỏ aa khi vừa mới sinh ra. sau 9 thế hệ cấu trúc di truyền của quần thể là ?
Đáp án: 0,8519AA + 0,1481Aa
Câu 3: Ở người gen qđ mùi vị nằm trên NST thường do 2 alen qđ. A phân biệt được mùi còn a thì không. một qt có a = 0,4 thì xác xuất của một cặp vợ chồng đều phân biệt được mùi vị sinh 3 con: 2 trai phân biệt được còn 1 gái thì không?
Đáp án: 1,72%
Câu 4: giả sử trong một gen có một bazo nito G trở thành dạng hiếm G* thì sau 5 lần tự sao sẽ có bao nhiêu gen đột biến dạng thay thế G-X bằng A-T?
A. 3
B. 7
C. 15
D. 31
Nhiều bạn lớp mình chọn câu D, không bt có đúng không?
Cau 5: Tên 1 pt mARN có 2562 nu, có một số riboxom dịch mã với khoảng cách đều nhau là 48 nu. thời gian của cả quá trình dịch mạ là 57,9s. Vận tốc dịch mã là 10 axit amin/s. tại thời điểm riboxom thứ 6 dịch được 422 aa thì mtcc được bao nhiêu aa?
Đáp án: 7260
Câu 6: Ở một loài động vật, khi cho giao phối một con cái với một con đực đã thu được tổng số 4096 cá thể con. Biết rằng khi phát sinh giao tử đực đã xãy ra hoán vị gen tại một điểm trên 2 cặp NST tương đồng, ở cái không xảy ta HVG. bộ NST 2n =?
A. 10
B. 32
C. 8
D. 16
Câu 7: một gen cấu trúc có vũng mã hóa gồm 5 intron đều bằng nhau. Các đoạn exon có kích thước bằng nhau và dài gấp 3 lần các đoạn intron. mARN trưởng thành mã hóa chuỗi polipeptic gồm 3aa (tính cả aa mở đầu). chiều dài của vùng mã hóa của gen?
A. 4896 ăntorôn
B. 9792
C. 5202
D. 4692
Câu 8: trong tb của người bình thường có các gen ức chế khối u làm các khối u không thể hình thành được. tuy nhiên nếu bị đột biến làm cho gen này mất khả năng kiểm soát khối u thì các tb ung thư xuất hiện tạo các khối u . Loại đột biến này thường là?
A. ĐB lệch bội
B. ĐB gen trội
C. ĐB mất đoạn NST
D. ĐB gen lặn
Câu 9: Một gen có 1170 nu và có G = 4A. Sau đột biến pt protein giảm xuống 1aa và có thêm 2aa mới. Khi gen đột biến nhân đôi 3 lần, nhu cầu nu loại A giảm xuống 14 nu, số liên kết hidro bị phá hủy là?
A. 11466
B. 13104
C. 11424
D. 11417
Câu 10: P có kiểu gen AB/ab De/de lai với Ab/ab DE/de. Nếu xảy ra trao đổi chéo ở cả 2 giới thì số kiểu gen ở F1 là?
A. 70
B. 64
C. 49
D. 100
GIẢI CỤ THỂ GIÚP MÌNH NHÉ
CÒN NHIỀU NHIỀU BÀI NỮA NHƯNG MÌNH SẼ CỐ GẮNG TỰ GIẢI, MONG CÁC BẠN GIÚP ĐỠ MÌNH NHÉ! CẢM ƠN CÁC BẠN NHIỀU!!!!!!!!!!!!!



CHÚ Ý CỠ CHỮ, MÀU CHỮ, TIÊU ĐỀ BÀI VIẾT.
 
Last edited by a moderator:
S

sunsunquynh

câu 1: một nhà chọn giống cho các con chồn của mình giao phối ngẫu nhiên với nhau. ông phát hiện ra một điều là tính trung bình thì 9% số chồn có lông ráp, loại này bán được ít tiền. vì thế ông chú trọng tới chọn gống chồn lôn mượt bằng cách không cho chồn lông ráp giao phối nữa. biết lông ráp là do alen lặn trên NST thường quy định. tỉ lệ chồn có lông ráp sau một thế hệ theo lý thuyết là bao nhiêu %? biết rằng tính trạng lông ráp không ảnh hưởng đến sức sống và sinh sản của chồn?
Đáp án: 5,3%
Câu 2: quần thể ngẫu phối có cấu trúc di truyền ở thế hệ ban đầu là 0,36AA + 0,48Aa + 0,16aa = 1. do điều kiện nên từ thế hệ này trở đi CLTN loại bỏ aa khi vừa mới sinh ra. sau 9 thế hệ cấu trúc di truyền của quần thể là ?
Đáp án: 0,8519AA + 0,1481Aa
Câu 3: Ở người gen qđ mùi vị nằm trên NST thường do 2 alen qđ. A phân biệt được mùi còn a thì không. một qt có a = 0,4 thì xác xuất của một cặp vợ chồng đều phân biệt được mùi vị sinh 3 con: 2 trai phân biệt được còn 1 gái thì không?
Đáp án: 1,72%
Câu 4: giả sử trong một gen có một bazo nito G trở thành dạng hiếm G* thì sau 5 lần tự sao sẽ có bao nhiêu gen đột biến dạng thay thế G-X bằng A-T?
A. 3
B. 7
C. 15
D. 31
Nhiều bạn lớp mình chọn câu D, không bt có đúng không?
Cau 5: Tên 1 pt mARN có 2562 nu, có một số riboxom dịch mã với khoảng cách đều nhau là 48 nu. thời gian của cả quá trình dịch mạ là 57,9s. Vận tốc dịch mã là 10 axit amin/s. tại thời điểm riboxom thứ 6 dịch được 422 aa thì mtcc được bao nhiêu aa?
Đáp án: 7260
Câu 6: Ở một loài động vật, khi cho giao phối một con cái với một con đực đã thu được tổng số 4096 cá thể con. Biết rằng khi phát sinh giao tử đực đã xãy ra hoán vị gen tại một điểm trên 2 cặp NST tương đồng, ở cái không xảy ta HVG. bộ NST 2n =?
A. 10
B. 32
C. 8
D. 16
Câu 7: một gen cấu trúc có vũng mã hóa gồm 5 intron đều bằng nhau. Các đoạn exon có kích thước bằng nhau và dài gấp 3 lần các đoạn intron. mARN trưởng thành mã hóa chuỗi polipeptic gồm 3aa (tính cả aa mở đầu). chiều dài của vùng mã hóa của gen?
A. 4896 ăntorôn
B. 9792
C. 5202
D. 4692
Câu 8: trong tb của người bình thường có các gen ức chế khối u làm các khối u không thể hình thành được. tuy nhiên nếu bị đột biến làm cho gen này mất khả năng kiểm soát khối u thì các tb ung thư xuất hiện tạo các khối u . Loại đột biến này thường là?
A. ĐB lệch bội
B. ĐB gen trội
C. ĐB mất đoạn NST
D. ĐB gen lặn
Câu 9: Một gen có 1170 nu và có G = 4A. Sau đột biến pt protein giảm xuống 1aa và có thêm 2aa mới. Khi gen đột biến nhân đôi 3 lần, nhu cầu nu loại A giảm xuống 14 nu, số liên kết hidro bị phá hủy là?
A. 11466
B. 13104
C. 11424
D. 11417
Câu 10: P có kiểu gen AB/ab De/de lai với Ab/ab DE/de. Nếu xảy ra trao đổi chéo ở cả 2 giới thì số kiểu gen ở F1 là?
A. 70
B. 64
C. 49
D. 100
GIẢI CỤ THỂ GIÚP MÌNH NHÉ
CÒN NHIỀU NHIỀU BÀI NỮA NHƯNG MÌNH SẼ CỐ GẮNG TỰ GIẢI, MONG CÁC BẠN GIÚP ĐỠ MÌNH NHÉ! CẢM ƠN CÁC BẠN NHIỀU!!!!!!!!!!!!!
câu 1:
quy ước : A lông mượt , a lông ráp
gọi p, q lần lượt là tần số alen A và a
khi chồn lông ráp vẫn tham gia giao phối tạo thế hệ F1 có tỉ lệ aa là 9%=> tần số alen a trong quần thể lúc đầu là q=căn(9%)=0.3 => p=0.7=> F1:0.49AA:0.42Aa:0.09aa
sau khi loại bỏ chồn ráp, tần số alen của F1 là p=(0.49+0.42:2)+(0.49+0.42)=10/3 => q= 3/13
=>tỉ lệ chồn ráp sau một thế hệ là (3/13)^2= 5.3254%
bài 2:
gọi po,qo lần lượt là tần số alen A và a thế hệ ban đầu
pn, qn lần lượt là tần số alen a, a ở thế hệ thứ n
nếu chọn lọc tự nhiên loại bỏ hoàn toàn aa thì ta có công thức sau
n=1/qn - 1/qo
( khoan! để đây đã tớ lại không hiểu rồi /:) )
bài 3:
xác suất để mẹ có kiểu gen dị hợp Aa là (2*0.4*0.6)/(2*o.4*0.6+ 0.6^2)=4/7
xác suất để bố có kiểu gen dị hợp là 4/7
(phải tìm dị hợp vì bố mẹ bình thường dị hợp mới sinh ra được con gái không nhận biét được mùi)
xác suất sinh hai con trai nhận biết được mùi là 3/4^2, con gái không nhận biết được mùi là 1/4
vậy 4/7*4/7*3/4^2*1/2^2*1/4*1/2*3C2 =1,72%
bài 4: chọn C
có cong thức nhé 2^(5-1) - 1=15
(công thức này mình tự tìm ra :D :D ! chắc là đúng đấy :p để cm bạn vẽ từng quá trình nhân đôi ra nhé)
câu 5:( để đây đã)
câu 6:số loại giao tử của con đực là 2^(n-2)*4^2
số loại giao tử của con cái là 2^n
=> số cá thể con là 2^n*2^(n-1)*4^2= 4096 => 2n=10 chọn A
 
C

cherrynguyen_298

Câu 7: một gen cấu trúc có vũng mã hóa gồm 5 intron đều bằng nhau. Các đoạn exon có kích thước bằng nhau và dài gấp 3 lần các đoạn intron. mARN trưởng thành mã hóa chuỗi polipeptic gồm 3aa (tính cả aa mở đầu). chiều dài của vùng mã hóa của gen?
A. 4896 ăntorôn
B. 9792
C. 5202
D. 4692

[TEX]L(1e)=\frac{ (359+1).3.3,4}{6} =612 A^o[/TEX]

1 đoạn exon dài gấp 3 lần đoạn intron

\Rightarrow[TEX]L(1i)=\frac{612}{3}=204 A^o[/TEX]

\RightarrowChiều dài của vùng mã hóa của gen là: [TEX]204.5+612.6 = 4692 A^o[/TEX]
 
C

cherrynguyen_298

Câu 8: trong tb của người bình thường có các gen ức chế khối u làm các khối u không thể hình thành được. tuy nhiên nếu bị đột biến làm cho gen này mất khả năng kiểm soát khối u thì các tb ung thư xuất hiện tạo các khối u . Loại đột biến này thường là?
A. ĐB lệch bội
B. ĐB gen trội
C. ĐB mất đoạn NST
D. ĐB gen lặn
Câu 9: Một gen có 1170 nu và có G = 4A. Sau đột biến pt protein giảm xuống 1aa và có thêm 2aa mới. Khi gen đột biến nhân đôi 3 lần, nhu cầu nu loại A giảm xuống 14 nu, số liên kết hidro bị phá hủy là?
A. 11466
B. 13104
C. 11424
D. 11417

Ta có: 2A+2G=1170
Mà G=4A =>2A+ 8A=1170 => A=117 =>G=468
Gen bị đột biết giảm 1 aa =>mất 3 nu
Gen nhân đôi 3 lần liên tiếp nhu cầu số nu loại A giảm 14 nu =>14 : 7=2 =>gen đột biến Mất 2 nu loại A và 1 nu loại G. =>số nu của gen sau khi đột biến là A=T=115, G=X=467. Số liên kết H phá vỡ sau khi nhân đôi 3 lần là (115x2 + 467x3)x7=11417.

 
S

sunsunquynh

Câu 8: trong tb của người bình thường có các gen ức chế khối u làm các khối u không thể hình thành được. tuy nhiên nếu bị đột biến làm cho gen này mất khả năng kiểm soát khối u thì các tb ung thư xuất hiện tạo các khối u . Loại đột biến này thường là?
A. ĐB lệch bội
B. ĐB gen trội
C. ĐB mất đoạn NST
D. ĐB gen lặn
Câu 9: Một gen có 1170 nu và có G = 4A. Sau đột biến pt protein giảm xuống 1aa và có thêm 2aa mới. Khi gen đột biến nhân đôi 3 lần, nhu cầu nu loại A giảm xuống 14 nu, số liên kết hidro bị phá hủy là?
A. 11466
B. 13104
C. 11424
D. 11417

Ta có: 2A+2G=1170
Mà G=4A =>2A+ 8A=1170 => A=117 =>G=468
Gen bị đột biết giảm 1 aa =>mất 3 nu
Gen nhân đôi 3 lần liên tiếp nhu cầu số nu loại A giảm 14 nu =>14 : 7=2 =>gen đột biến Mất 2 nu loại A và 1 nu loại G. =>số nu của gen sau khi đột biến là A=T=115, G=X=467. Số liên kết H phá vỡ sau khi nhân đôi 3 lần là (115x2 + 467x3)x7=11417.


làm thế nào mà bạn viết được những kí hiệu hay vậy???????
 
H

huynhthien94

Câu 8: trong tb của người bình thường có các gen ức chế khối u làm các khối u không thể hình thành được. tuy nhiên nếu bị đột biến làm cho gen này mất khả năng kiểm soát khối u thì các tb ung thư xuất hiện tạo các khối u . Loại đột biến này thường là?
A. ĐB lệch bội
B. ĐB gen trội
C. ĐB mất đoạn NST
D. ĐB gen lặn
Câu 9: Một gen có 1170 nu và có G = 4A. Sau đột biến pt protein giảm xuống 1aa và có thêm 2aa mới. Khi gen đột biến nhân đôi 3 lần, nhu cầu nu loại A giảm xuống 14 nu, số liên kết hidro bị phá hủy là?
A. 11466
B. 13104
C. 11424
D. 11417

Ta có: 2A+2G=1170
Mà G=4A =>2A+ 8A=1170 => A=117 =>G=468
Gen bị đột biết giảm 1 aa =>mất 3 nu
Gen nhân đôi 3 lần liên tiếp nhu cầu số nu loại A giảm 14 nu =>14 : 7=2 =>gen đột biến Mất 2 nu loại A và 1 nu loại G. =>số nu của gen sau khi đột biến là A=T=115, G=X=467. Số liên kết H phá vỡ sau khi nhân đôi 3 lần là (115x2 + 467x3)x7=11417.

Í làm sao bạn ni biết được là đột biến gen lặn zậy?
 
S

sunsunquynh

Thiên làm được câu 5 chưa vậy? bạn chép đầy đủ all các chữ trong đầu bài gốc ra chưa vậy? tớ biết các công thức để làm bài kiểu thế này nhưng đọc bài này thì cứ thấy thế nào ý! @-) :(
 
S

sunsunquynh

Câu 10: P có kiểu gen AB/ab De/de lai với Ab/ab DE/de. Nếu xảy ra trao đổi chéo ở cả 2 giới thì số kiểu gen ở F1 là?
mình sẽ dùng cách xét riêng từng cặp nst
-AB/ab x Ab/ab => số kiểu gen là 7
-De/de x DE/de => số kiểu gen là 7
=> số kiểu gen ở f1 là 7*7=49
 
H

huynhthien94

Thiên làm được câu 5 chưa vậy? bạn chép đầy đủ all các chữ trong đầu bài gốc ra chưa vậy? tớ biết các công thức để làm bài kiểu thế này nhưng đọc bài này thì cứ thấy thế nào ý! @-) :(

Chính xác thì : Trên một phân tử mARN dài 4355,4 ăntoron có một số riboxom dịch mã với khoảng cách đều nhau là 81,6 ăntoron. thời gian của cả quá trình dịch mạ là 57,9s. Vận tốc dịch mã là 10 axit amin/s. tại thời điểm riboxom thứ 6 dịch được 422 aa thì mtcc được bao nhiêu aa?
Đáp án: 7260
 
Top Bottom