Sinh 12 Di truyền quần thể

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một quần thể thực vật ngẫu phối, alen A quy định hạt tròn trội hoàn toàn so với alen a quy định hạt dài, alen B quy định chín sớm trội hoàn toàn so với alen b quy định chín muộn. Quần thể có cấu trúc di truyền ở thế hệ xuất phát P là: [tex]0,1\frac{AB}{AB}+0,3\frac{AB}{Ab}+0,4\frac{Ab}{aB}+0,2\frac{ab}{ab}=1[/tex] Khi cho quần thể P ngẫu phối thu được đời con ra trong đó kiểu hình cây hạt dài, chín muộn chiếm 7,84%. Quần thể không chịu tác động của các nhân tố tiến hóa khác, mọi diễn biến ở quá trình sinh giao tử đực, cái là như nhau. Có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?
I. Tần số alen A và B của quần thể F1 lần lượt là 0,6 và 0,45.
II. Đã xảy ra hoán vị gen với tần số 40%.
III. Quần thể F1 có cây hạt tròn, chín sớm thuần chủng chiếm tỉ lệ 14,44%.
IV. Quần thể F1 có cây hạt dài, chín sớm chiếm tỉ lệ 8,16%.
A. 2.
B. 1.
C. 4.
D. 3.
Anh chị giải chi tiết giúp em, xin cảm ơn ạ!
 
  • Like
Reactions: Bùi Thuỳ Trang

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
22
Thái Nguyên
Ở một quần thể thực vật ngẫu phối, alen A quy định hạt tròn trội hoàn toàn so với alen a quy định hạt dài, alen B quy định chín sớm trội hoàn toàn so với alen b quy định chín muộn. Quần thể có cấu trúc di truyền ở thế hệ xuất phát P là: [tex]0,1\frac{AB}{AB}+0,3\frac{AB}{Ab}+0,4\frac{Ab}{aB}+0,2\frac{ab}{ab}=1[/tex] Khi cho quần thể P ngẫu phối thu được đời con ra trong đó kiểu hình cây hạt dài, chín muộn chiếm 7,84%. Quần thể không chịu tác động của các nhân tố tiến hóa khác, mọi diễn biến ở quá trình sinh giao tử đực, cái là như nhau. Có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?
I. Tần số alen A và B của quần thể F1 lần lượt là 0,6 và 0,45.
II. Đã xảy ra hoán vị gen với tần số 40%.
III. Quần thể F1 có cây hạt tròn, chín sớm thuần chủng chiếm tỉ lệ 14,44%.
IV. Quần thể F1 có cây hạt dài, chín sớm chiếm tỉ lệ 8,16%.
A. 2.
B. 1.
C. 4.
D. 3.
Anh chị giải chi tiết giúp em, xin cảm ơn ạ!
Ta có $\dfrac {ab}{ab}=7,84\%$
Xét trường hợp gen liên kết hoàn toàn, giao phối ngẫu nhiên để ra kiểu gen $\dfrac {ab}{ab}$ thì chỉ có phép lai $\dfrac {ab}{ab}\times \dfrac {ab}{ab}\Rightarrow F_1: \dfrac {ab}{ab}=0,2\cdot 0,2=0,04\neq 0,0784\Rightarrow $ gen này liên kết không hoàn toàn
Gọi $f$ là tần số hoán vị gen ta có:
$\dfrac {ab}{ab}=0,0784\Rightarrow ab=\sqrt{0,0784}=0,28$
Ta có: $P: 0,2\dfrac {ab}{ab}$ cho $ab=0,2\Rightarrow 0,4\dfrac {Ab}{aB}$ cho $ab=0,08=0,4\cdot\dfrac f2\Rightarrow f=\dfrac {0,08\cdot 2}{0,4}=0,4$
Có: $P:0,1\dfrac {AB}{AB}+0,3\dfrac {AB}{Ab}+0,4\dfrac {Ab}{aB}+0,2\dfrac {ab}{ab}=1$
Tỉ lệ giao tử ở $P$ là:
$AB=0,1+\dfrac {0,3}2+0,4\cdot 0,2=0,33\\ Ab=\dfrac {0,3}2+0,4\cdot 0,3=0,27\\ aB=0,4\cdot 0,3=0,12\\ ab=0,4\cdot0,2+0,2=0,28$
I. Tần số alen A và B của quần thể F1 lần lượt là 0,6 và 0,45.
Đúng,
Tần số alen $A=0,33+0,27=0,6;\ a=0,12+0,28=0,4$
Tần số alen $B=0,33+0,12=0,45;\ b=0,27+0,28=0,55$
II. Đã xảy ra hoán vị gen với tần số 40%.
Đúng,
III. Quần thể F1 có cây hạt tròn, chín sớm thuần chủng chiếm tỉ lệ 14,44%.
Sai,
Tỷ lệ hạt tròn chín sớm thuần chủng là : $\dfrac {AB}{AB}=0,33\cdot 0,33=10,89\%$
IV. Quần thể F1 có cây hạt dài, chín sớm chiếm tỉ lệ 8,16%.
Đúng,
Tỷ lệ cây hạt dài, chín sớm là: $aaB-=0,12\cdot 0,12+2\cdot 0,12\cdot 0,28=8,16\%$

Nếu có gì không hiểu thì hỏi lại nhé, chúc em học tốt :D
 
  • Like
Reactions: H.Bừn and DimDim@
Top Bottom