Sinh 12 Di truyền quần thể

phuvinhlong12@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng mười một 2018
6
2
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một quần thể cân bằng di truyền xét 1 gen có 2 alen T và t quan hệ trội lặn hoàn toàn. Quần thể có 51% cá thể có kiểu hình trội. Đột nhiên điều kiện sống thay đổi làm chết tất cả các cá thể có kiểu hình lặn trước khi trưởng thành. Sau đó, điều kiện sống lại trở lại như cũ. Tần số của alen t sau một thế hệ ngẫu phối là:

Giải
Quần thể có 51% cá thể có kiểu hình trội
tt = 1 - 0,51 = 0,49 → Tần số alen t = 0,7
Đột nhiên điều kiện sống thay đổi làm chết tất cả các cá thể có kiểu hình lặn trước khi trưởng thành
→ t (s) =
gif.latex
= 0,41

các thánh xem lại giùm cái công thức
và nó áp dụng cho trường hợp nào được ạ
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Trong một quần thể cân bằng di truyền xét 1 gen có 2 alen T và t quan hệ trội lặn hoàn toàn. Quần thể có 51% cá thể có kiểu hình trội. Đột nhiên điều kiện sống thay đổi làm chết tất cả các cá thể có kiểu hình lặn trước khi trưởng thành. Sau đó, điều kiện sống lại trở lại như cũ. Tần số của alen t sau một thế hệ ngẫu phối là:

Giải
Quần thể có 51% cá thể có kiểu hình trội
tt = 1 - 0,51 = 0,49 → Tần số alen t = 0,7
Đột nhiên điều kiện sống thay đổi làm chết tất cả các cá thể có kiểu hình lặn trước khi trưởng thành
→ t (s) =
gif.latex
= 0,41

các thánh xem lại giùm cái công thức
và nó áp dụng cho trường hợp nào được ạ
công thức của bạn đúng rồi
công thức tính đầy đủ là :
Cho quần thể ban đầu : [tex]p^{2}TT+2pqTt+q^{2}tt=1[/tex]
Qua n thế hệ ngẫu phối tần số alen T và t là :
[tex]q_{n}=\frac{q}{1+nq}[/tex] , [tex]p_{n}=1-q_{n}[/tex]
Công thức này áp dụng trong th toàn bộ cá thể TT và Tt đều sống sót và sinh sản , toàn bộ cá thể tt đều bị chết hoặc k có khả năng sinh sản .
 
Top Bottom