Sinh 12 Di truyền quần thể

H

huynhthien94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình rất yếu phần quần thể, đặc biệt là loại bài: " trong QT có các cá thể mang KG bị chết ở giai đoạn sớm hoặc mất khả năng sinh sản ( thường là đồng hợp lặn) ". Vậy đó!!!!!!! Nên mình có một số bài xoay quanh dạng này, bạn nào vững dạng này thì giúp mình với!!!!!!!!

Câu 1: Một QT xuất phát P có tần số các KG gồm: 0,4AA : 0,4Aa : 0,2aa. Qua các thế hệ, các cá thể mang KG aa không có khả năng sinh sản. QT tự phối 2 thế hệ liên tiếp thì tần số mỗi alen tại thế hệ cuối cùng bằng bao nhiêu trong trường hợp không có ĐB xảy ra?
A. 0,78A : 0,22a
B. 0,75A : 0,25a
C. 0,83A : 0,17a
D. 0,86A : 0,14a
Đáp án: D

Câu 2: QT ban đầu có 0,36AA : 0,64Aa. aa chết ở phôi. Theo lý thuyết, tỉ lệ các KG thu được ở F2 qua tự thụ phấn liên tiếp là?
A. 0,715AA : 0,19Aa : 0,095aa
B. 0,79AA : 0,21Aa
C. 0,86AA : 0,14Aa
D. 0,88AA : 0,12Aa
Đáp án: B

Câu 3: QT ngẫu phối có thế hệ P : 0,49AA : 0,42A a : 0,09aa. Sau khi QT ngẫu phối sinh ra F1 thì môi trường sống thay đổi làm cho các cá thể aa không có khả năng sống và chết hết trước tuổi sinh sản. Các cá thể F1 tiếp tục ngẫu phối sinh ra F2. Cấu trúc di truyền ở F2 khi các cá thể trưởng thành tham gia sinh sản là?
A. 0,593AA : 0,354A a : 0,083aa
B. 0,54AA :0,64Aa
C. 0,685AA : 0,315Aa
D. 0,626AA : 0,374Aa
Đáp án: D

CẢM ƠN CÁC BẠN!!!!!!!!!!! :D :D :D :)>- :)>- :)>-
 
Q

quangphap208@gmail.com

ở các dạng bài này thì nếu xuất hiện aa ở thế hệ sau mà aa gây chết thì bạn chỉ cần tính lại tần số alen thôi
VD như câu 2:
Ban đầu 0.36AA:0.64Aa
F1 0.52AA:0.32Aa:0.16aa mà aa chết =>AA=0.52/(0.52+0.32)=0.62 Aa=0.38
F2 :0.715AA:0.19Aa:0.095aa mà aa chết tính lại AA=(0.715)/(0.715+0.19)=0.79
Thân!
 
Q

quangphap208@gmail.com

câu 3 vì ngẫu phối =>F1 không đổi
=>mà aa chết >tính lại 0.54AA:0.46Aa
=>ngẫu phối :0.5929AA+0.3542Aa:0.0529aa
Tính lại :0.626AA:0.374Aa
Thân!
 
Q

quangphap208@gmail.com

Ban đầu 0.4AA:0.4Aa:0.2aa
F1 0.5AA:0.2Aa:0.3 aa mà aa không có khả năng =>tính lại 0.71AA:0.29Aa
F2 :0.7825AA:0.145Aa:0.0725 mà aa không có khả năng sinh sản nhưng vẫn sống xót vì vậy vẫn đóng góp vào tần số alen hiện tại
A=0.7825+0.145/2=0.855
a=0.145 vì làm tròn quá
Đáp án D
Thân!
 
Top Bottom