Sinh 12 Di truyền quần thể

T

timbang254

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho các quần thể
-Quần thể 1: 100%Aa
-Quần thể 2: 0.5AA, 0.5Aa
-Quần thể 3: 0.04AA, 0.32Aa, 0.64aa
a. Trong các quần thể trên quần thể nào đạt tt cân bằng di truyền?
b. Quần thể nào chưa đạt cân bằng thì sau bao nhiêu thế hệ qt sẽ đạt ttcb, cấu trúc di truyền sẽ như thế nào khi đó?
c. Nếu qt 1 và 3 tự thụ phấn chặt chẽ thì ở thế hệ thứ 2cấu trúc di truyền sẽ như thế nào?


Giải giúp mình bài này với :khi (15):
 
Q

quangphap208@gmail.com

Theo HandiVanBec thì quần thể đạt trạng thái cân bằng di truyền khi quần thể đó phải ngẫu phổi =>có dạng p^2AA+2pqAa+q^2aa=1.(p+q=1)
a.quần thể 1-2 chua cbdt.
b.Chỉ cần ngẫu phối qua 1 thế hệ nó sẽ cân bằng di truyền
Khi đó VD qt 1:100%A a=>p=0.5 q=0.5
=>qthe cbtt có cấu trúc 0.25A A:0.5A a:0.25 a a.Các câu kia tương tự
c.Nếu tự thụ phấn thì cứ áp dụng công thức Giả sử qthe có cấu trúc x AA:yAa:z aa.
Qua n thế hệ tự phối thì AA=x+y*(1-(1/2)^n)/2;Aa=y*(1/2)^n;aa=z+y*(1-(1/2)^n)/2.
Thân!
Nhấn "Cảm ơn "nếu thấy bài viết hữu ích :D!
 
Top Bottom