di truyền quần thể

S

susilove

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.vì sao aa glyxin là aa bảo thủ nhất


2.có 2 quần thể 1 loài côn trùng ở trạng thái cân bằng dt.quần thể thứ nhất ,một locut có tần số các alen là M =0.7,m=0.3,một locut khác có tần số alen N=0.4 và n=0.6.Trong quần thể thứ 2 có tần số alen M,m,N,n lần lượt là 0.4 ,0.6 ,0.8 ,0.2 .Hai locut này nằm trên NST và phân li độc lập vs nhau,người ta thu 1 lượng cá thể đủ lớn gồm các con đực quần thể 1 và các con cái ở quần thể 2,chuyển đến 1 vùng ko có loài này và giao phối ngẫu nhiên.tần số giao tử Mn dc mong dc ở F1 là bao nhiêu?
 
H

hardyboywwe

1.vì sao aa glyxin là aa bảo thủ nhất]

Cái này bạn dựa vô bảng mã di truyền
Glycin đc mã hóa bởi 4 bộ 3 GGU,GGX,GGA,GGA.Nếu đột biến xảy ra ở cặp nu nào đó trên ADN làm thay đổi ribonu thứ 3 trên bô 3 mã hóa cho glyxin thì nó vẫn ko bị đột biến


câu 2: Câu này mình sẽ trả lời cho bạn theo hướng gợi ý
Khi cho ngẫu phối 2 quần thể ta sẽ được cấu trúc sau

0.7*0.4MM + (0.7*0.6+0.3*0.4)Mm + 0.3*0.6mm
0.4*0.8NN + (0.8*0.6 + 0.4*0.2)Nn + 0.2*0.6nn

từ 2 điề trên,ta sẽ dễ dàng suy ra đc tần số M và N đúng ko nào
Và đương nhiên tần số của MN ta sẽ lấy tích tần số của M va N nhân lại với nhau là sẽ thu được kết quả
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom