di truyền quần thể

L

luckystar_lthh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một quần thể thực vật tự thụ phấn có tỉ lệ kiểu gen ở thế hệ P là 0.6AA: 0.3Aa : 0.1aa
Cho biết các kiểu gen Aa không có khả năng sinh sản. Tính theo lý thuyết tỉ lệ kiểu gen ở thế hệ F2 là:
A. 0.65AA : 0.15Aa: 0.2aa
B. 0.7AA: 0.3aa
C. 0.75AA: 0.25aa
D. 0.7825AA: 0.075Aa: 0.2125aa


Những bài dạng này tớ không biết phải làm sao, mong mọi người giúp đỡ. Và nếu câu hỏi là tìm tỉ lệ kiểu gen ở F1, F3.... thì làm như thế nào?



Câu2: Ở một loài thú, locut quy định màu lông gồm 3 alen và theo thứ tự trội hoàn toàn như sau: A > a1 > a2. Trong đó: A quy định lông đen. a1 quy định lông xám, a2 quy định lông trắng.
một quần thể có tỉ lệ kiểu hình là: 0.51lông đen: 0.24 lông xám: 0.25 lông trắng
Tần số tương đối của alen a1 bằng:
A. 0.4
B. 0.3
C. 0.5
D. 0.6



Câu3: trong hệ sinh thái chuỗi thứ ăn nào sau đây cung cấp năng lượng cao nhất cho con người ( sinh khối thực vật ở các cchỗi là bằng nhau):
A. Thực vật -> động vật phù du -> cá -> người
B. Thực vật -> cá -> chim -> trứng chim -> người
C. Thực vật -> dê -> người
D. Thực vật -> người
 
Last edited by a moderator:
K

ken_crazy

Câu 1: Một quần thể thực vật tự thụ phấn có tỉ lệ kiểu gen ở thế hệ P là 0.6AA: 0.3Aa : 0.1aa
Cho biết các kiểu gen Aa không có khả năng sinh sản. Tính theo lý thuyết tỉ lệ kiểu gen ở thế hệ F2 là:
A. 0.65AA : 0.15Aa: 0.2aa
B. 0.7AA: 0.3aa
C. 0.75AA: 0.25aa
D. 0.7825AA: 0.075Aa: 0.2125aa
=> P : 0.6AA: 0.3Aa : 0.1aa
Đây là quần thể tự thụ phấn nên AA và aa sẽ có tỷ lệ không đổi qua các thế hệ . Nó chỉ dc bỏ sung thêm do kiểu gen Aa tự thụ tạo ra . Mà đề lại cho kiểu gen Aa không có khả năng sinh sản nên qua thế hệ F1 tỷ lệ kiểu gen sẽ là (F2 cũng y như F1 ,do tự thụ)
AA = 0,6: (0,6+0,1)
aa= 0,1: (0,6+0,1)
Hạnh xem thử kiểu gen nào ko có khả năng sinh sản nha . Chứ Aa là ken thấy ko có đáp án rồi :-?

Câu2: Ở một loài thú, locut quy định màu lông gồm 3 alen và theo thứ tự trội hoàn toàn như sau: A > a1 > a2. Trong đó: A quy định lông đen. a1 quy định lông xám, a2 quy định lông trắng.
một quần thể có tỉ lệ kiểu hình là: 0.51lông đen: 0.24 lông xám: 0.25 lông xám.
Tần số tương đối của alen a1 bằng:
A. 0.4
B. 0.3
C. 0.5
D. 0.6
=>cái cuối cho là lông trắng nha.
ta có : 0,51 = a^2AA + 2abAa1 + 2acAa2
0,24 = b^2a1a1 + 2bca1a2
0,25 = c^2a2a2
=> c= 0,5
thế ngựoc lên ta suy ra a, b lần luợt là
b^2+b-0,24=0
=> b chính là tần số alen a1
cái này sao cũng ko ra kết quả đúng ??? hỏi thằng A hay a1???

Câu3: trong hệ sinh thái chuỗi thứ ăn nào sau đây cung cấp năng lượng cao nhất cho con người ( sinh khối thực vật ở các chuỗi là bằng nhau):
A. Thực vật -> động vật phù du -> cá -> người
B. Thực vật -> cá -> chim -> trứng chim -> người
C. Thực vật -> dê -> người
D. Thực vật -> người

Cái này hỏi năng luợng cao nhất cho con ngưòi nên càng gấn sinh vật sản xuất thì mình sẽ càng dc cung cấp nhìêu năng luợng . Còn nếu ngưòi hỏi là trong các chuỗi sau chuỗi nào sẽ gây độc nặng nhất cho con ngưòi thì là câu B . Tại vì chuỗi càng dài thì nó tích luỹ càng nhìêu chất độc nên ngưòi sẽ bị hai nặng hơn nhìêu .
 
L

luckystar_lthh

không biết nhưng đây là đề thi thử ĐH, Hạnh không làm dc mấy câu này nên hỏi. Câu 3 đáp án của thầy ra đề là cái chuỗi dài nhất......còn giống ken - tớ chọn cái ngắn nhất. Mọi người xem sao, 2 câu trên sai đề cả ah?
 
C

chiryka

Câu 1: Một quần thể thực vật tự thụ phấn có tỉ lệ kiểu gen ở thế hệ P là 0.6AA: 0.3Aa : 0.1aa
Cho biết các kiểu gen Aa không có khả năng sinh sản. Tính theo lý thuyết tỉ lệ kiểu gen ở thế hệ F2 là:
A. 0.65AA : 0.15Aa: 0.2aa
B. 0.7AA: 0.3aa
C. 0.75AA: 0.25aa
D. 0.7825AA: 0.075Aa: 0.2125aa


Những bài dạng này tớ không biết phải làm sao, mong mọi người giúp đỡ. Và nếu câu hỏi là tìm tỉ lệ kiểu gen ở F1, F3.... thì làm như thế nào?



Câu2: Ở một loài thú, locut quy định màu lông gồm 3 alen và theo thứ tự trội hoàn toàn như sau: A > a1 > a2. Trong đó: A quy định lông đen. a1 quy định lông xám, a2 quy định lông trắng.
một quần thể có tỉ lệ kiểu hình là: 0.51lông đen: 0.24 lông xám: 0.25 lông trắng
Tần số tương đối của alen a1 bằng:
A. 0.4
B. 0.3
C. 0.5
D. 0.6



Câu3: trong hệ sinh thái chuỗi thứ ăn nào sau đây cung cấp năng lượng cao nhất cho con người ( sinh khối thực vật ở các cchỗi là bằng nhau):
A. Thực vật -> động vật phù du -> cá -> người
B. Thực vật -> cá -> chim -> trứng chim -> người
C. Thực vật -> dê -> người
D. Thực vật -> người


Câu 1: giải như ken, ko ra đáp án, tỉ lệ là 0,857AA : 0,143 aa
Câu 2:
giải như ken bạn ấy khó hiểu, để tớ nói cho:
quần thể có 3 alen thì công thức tính như sau: (A + a1 + a2 )^2 =1
<=> A^2 +a1^2 +a2^2 + 2 Aa1 +2 Aa2 + 2 a1a2 =1
=> 0,25 lông trắng = a2^2 => a2 = 0,5

0.24 lông xám = a1^2 + 2 a1a2 = a1^2 + a1
=> giải pt X^2 +X -0,24 =0
=> a1 = 0,2 (tm)

ko có đáp án tiếp nhé.

Câu 3 thì đáp án D rõ rồi :)
 
L

luckystar_lthh

quay trở lại bài 1 nhé. với những câu hỏi dạng này nếu AA hoặc aa không có khả năng sinh sản thì làm như thế nào?
 
C

chiryka

quay trở lại bài 1 nhé. với những câu hỏi dạng này nếu AA hoặc aa không có khả năng sinh sản thì làm như thế nào?
Thì gạch bỏ cái nào ko có khả năng đó đi, rồi tính lại tần số của 2 cái còn lại
ví dụ: AA ko sinh sản
=> tỉ lệ kiểu gen sinh sản được là 3Aa : 1aa

qua 1 lần tự thụ, kiểu gen Aa giảm đi 1/2, AA và aa xuất hiện thêm 1/4 tỉ lệ Aa ban đầu
=> F1 : 0,75 AA : 1,5 Aa : (1 + 0,75) aa = 3AA : 6 Aa : 7 aa
Lại tiếp tục gạch AA đi , tỉ lệ kiểu gen sinh sản được ở F1 là : 6Aa : 7aa
=> tỉ lệ kiểu gen ở F2 là : 1,5 AA : 3 Aa : ( 7 + 1,5 ) aa = 3 AA : 6Aa : 17 aa
 
Top Bottom