di truyền quần thể ngẫu phối 2 cặp gen

A

anhmathip

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1quần thể xuất phát 0,24AABB:0,16AaBB:0,­28AaBb:0,22aaBb:0,1a­abb.A:đỏ>a:trắng,B­B:Tròn,Bb:dài,bb:d­ẹt.nếu quần thể ngẫu phối thì thế hệ thứ 1 tỉ lệ cây hoa đỏ,quả dài là bao nhiêu

mong mọi người giả chi tiết cho mình với nha.....nếu có cho mình luôn công thức tính nha
cảm ơn mọi người trước nha
 
A

anhsangvabongtoi

1quần thể xuất phát 0,24AABB:0,16AaBB:0,­28AaBb:0,22aaBb:0,1a­abb.A: đỏ>a:trắng,B­B:Tròn,Bb:dài,bb:d­ẹt.nế u quần thể ngẫu phối thì thế hệ thứ 1 tỉ lệ cây hoa đỏ,quả dài là bao nhiêu

-xét riêng từng cặp tính trạng:
+ AA=0,24, Aa=0,44 và aa=0,32-->tỉ lệ alen A=0,46 và a=0,54
--->khi ngẫu phối thì tỉ lệ thân đỏ (AA và Aa)=$0,46^2$ + 2*0,46*0,4=0,7084
+BB=0,4 , Bb=0,5 và bb=0,1--->tỉ lệ alen B=0,65 và b=0,35
--->khi ngẫu phối thì tỉ lệ dài(Bb) là: 2*0,65*0,35=0,455
-vì 2 gen này phân li độc lập nên tỉ lệ đỏ, dài=0,7084*0,455=0,322322
 
Top Bottom