Sinh 9 Di truyền phân tử

vannmn

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng chín 2021
4
3
6
18
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người ơi giúp em với, em tính mãi mà cứ như thiếu bước í, ko ra kết quả, huhu(╥﹏╥)
Một gen ở sinh vật nhân sự dài 3995A⁰ có hiệu số giữa A với một loại nu khác bằng 47 nu. Trên mạch gốc của gen có 188X. Gen có 2 giai đoạn phiên mà đều sử dụng cũng một mạch gốc.
Ở giai đoạn I, gen phiên mà không vượt quả 5 lần, môi trường cung cấp 1175U
Ở giai đoạn II, gen tiếp tục phiên mili một số lần khác, môi trường cung cấp 1645U.
a) Tính số lượng và tỉ lệ , từng loại nu của gen.
b) Số lần phiên mã của gen ở mỗi giai đoạn là bao nhiêu.
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii

Ác Quỷ

Bá tước Halloween
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
763
3,503
301
Bình Phước
.
A)
Tổng số Nu của gen là : 2L/3A = 2350
Vì A= T , G=X => A -G = 47 (1)
Mà tổng số Nu = 2350 =>( A + G ).2 = 2350
<=> A + G = 1175 (2)
(1)(2)=> A=T=611 = 26%
G=X=564 = 24%
B)
Mạch gốc của gen có : X =188 => G = 564-188= 376
A+U = 611
Giai đoạn 1:
- Nếu gen PM 5 lần => U môi trường cung cấp =A mạch gốc
=> A gốc = 1175/5 = 235 ( TM )
- nếu gen PM 4 lần => A gốc = 1175/4 =293,75 ( loại )
- nếu gen PM 3 lần => A gốc = 391,.. ( loại)
- nếu gen PM 2 lần => A gốc = 587,5 ( loại)
- nếu gen PM 1 lần => A gốc = 117,5 ( loại )
Vậy giai đoạn 1 gen PM 5 lần và A gốc = 235 Nu
Giai đoạn 2:
Số lần PM là : 1645/235 =7 lần
 

vannmn

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng chín 2021
4
3
6
18
Quảng Ngãi
A)
Tổng số Nu của gen là : 2L/3A = 2350
Vì A= T , G=X => A -G = 47 (1)
Mà tổng số Nu = 2350 =>( A + G ).2 = 2350
<=> A + G = 1175 (2)
(1)(2)=> A=T=611 = 26%
G=X=564 = 24%
B)
Mạch gốc của gen có : X =188 => G = 564-188= 376
A+U = 611
Giai đoạn 1:
- Nếu gen PM 5 lần => U môi trường cung cấp =A mạch gốc
=> A gốc = 1175/5 = 235 ( TM )
- nếu gen PM 4 lần => A gốc = 1175/4 =293,75 ( loại )
- nếu gen PM 3 lần => A gốc = 391,.. ( loại)
- nếu gen PM 2 lần => A gốc = 587,5 ( loại)
- nếu gen PM 1 lần => A gốc = 117,5 ( loại )
Vậy giai đoạn 1 gen PM 5 lần và A gốc = 235 Nu
Giai đoạn 2:
Số lần PM là : 1645/235 =7 lần
Ôi cảm ơn bạn nhiều lắm, mình vừa mới phát hiện ra mình giải đúng nhưng lại tưởng giải sai, nhưng cho mình hỏi là tại sao A+U=611 vậy ạ
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii

Haanh250123

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
6 Tháng ba 2021
387
608
91
Thái Bình
THPT Chuyên Thái Bình
Mọi người ơi giúp em với, em tính mãi mà cứ như thiếu bước í, ko ra kết quả, huhu(╥﹏╥)
Một gen ở sinh vật nhân sự dài 3995A⁰ có hiệu số giữa A với một loại nu khác bằng 47 nu. Trên mạch gốc của gen có 188X. Gen có 2 giai đoạn phiên mà đều sử dụng cũng một mạch gốc.
Ở giai đoạn I, gen phiên mà không vượt quả 5 lần, môi trường cung cấp 1175U
Ở giai đoạn II, gen tiếp tục phiên mili một số lần khác, môi trường cung cấp 1645U.
a) Tính số lượng và tỉ lệ , từng loại nu của gen.
b) Số lần phiên mã của gen ở mỗi giai đoạn là bao nhiêu.
Xin chào bạn và chúc buổi chiều khỏe manh:>
b, Cách 2: - Umt= Amg. k (1) (k là số lần phiên mã, k<6)
Nhận xét:số Amg< 611 => k>1
số Umt phải chia hết cho k => k=5
Thay k=5 vào (1), ta có:
1175= Amg. 5
-> Amg= 235 (nu)
- Số lần phiên mã giai đoạn 2 là: 1645/235 =7 (lần)

A)
Tổng số Nu của gen là : 2L/3A = 2350
Vì A= T , G=X => A -G = 47 (1)
Mà tổng số Nu = 2350 =>( A + G ).2 = 2350
<=> A + G = 1175 (2)
(1)(2)=> A=T=611 = 26%
G=X=564 = 24%
B)Mạch gốc của gen có : X =188 => G = 564-188= 376
A+U = 611
Giai đoạn 1:
- Nếu gen PM 5 lần => U môi trường cung cấp =A mạch gốc
=> A gốc = 1175/5 = 235 ( TM )
- nếu gen PM 4 lần => A gốc = 1175/4 =293,75 ( loại )
- nếu gen PM 3 lần => A gốc = 391,.. ( loại)
- nếu gen PM 2 lần => A gốc = 587,5 ( loại)
- nếu gen PM 1 lần => A gốc = 117,5 ( loại )
Vậy giai đoạn 1 gen PM 5 lần và A gốc = 235 Nu
Giai đoạn 2:
Số lần PM là : 1645/235 =7 lần
Góp ý ạ:
a, Công thức tính số nu là N= 2L/3,4
b, Umt= Amg.5 =>...
Ôi cảm ơn bạn nhiều lắm, mình vừa mới phát hiện ra mình giải đúng nhưng lại tưởng giải sai, nhưng cho mình hỏi là tại sao A+U=611 vậy ạ

Tại vì U= A mạch bs đó bạn
A mg + A bs= A
=> A mg + U= 611

Còn gì thắc mắc bạn cứ trao đổi thoải mái nhaa
Và chúc bạn học tốt~
 

vannmn

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng chín 2021
4
3
6
18
Quảng Ngãi
Cảm ơn mọi người nhiều lắm ạ
Xin chào bạn và chúc buổi chiều khỏe manh:>
b, Cách 2: - Umt= Amg. k (1) (k là số lần phiên mã, k<6)
Nhận xét:số Amg< 611 => k>1
số Umt phải chia hết cho k => k=5
Thay k=5 vào (1), ta có:
1175= Amg. 5
-> Amg= 235 (nu)
- Số lần phiên mã giai đoạn 2 là: 1645/235 =7 (lần)


Góp ý ạ:
a, Công thức tính số nu là N= 2L/3,4
b, Umt= Amg.5 =>...


Tại vì U= A mạch bs đó bạn
A mg + A bs= A
=> A mg + U= 611

Còn gì thắc mắc bạn cứ trao đổi thoải mái nhaa
Và chúc bạn học tốt~
Cảm ơn bạn nhiều lắm(≧▽≦)
 
Top Bottom