Sinh 9 Di truyền , nguyên phân, giảm phân

Haanh250123

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
6 Tháng ba 2021
387
608
91
Thái Bình
THPT Chuyên Thái Bình
Chao xìn và chúc em buổi chiều khỏe mạnh:>
Câu 5. Câu này mình cứ làm bình thường, vẽ sơ đồ lai là ra thôi nè^^
- Quy ước gen:
A- Thân cao B- Quả đỏ
a Thân thấp b- Quả vàng
*TH1: Di truyền liên kết
- Xác định kiểu gen của P:
Cao, đỏ TC: $\frac{AB}{AB}$
Thấp, vàng: $\frac{ab}{ab}$
- Sơ đồ lai:
P $\frac{AB}{AB}$ x $\frac{ab}{ab}$
Gp AB ab
F1 $\frac{AB}{ab}$
F1xF1 $\frac{AB}{ab}$ x $\frac{AB}{ab}$
Gf1 AB, ab AB, ab
F2 1 $\frac{AB}{AB}$ : 2 $\frac{AB}{ab}$ : 1 $\frac{ab}{ab}$
( 3 cao, đỏ: 1 thấp, vàng)
*TH2: Phân li độc lập
- Xác định kiểu gen của P:
Cao, đỏ TC: AABB
Thấp, vàng: aabb
- Sơ đồ lai:
P AABB x aabb
Gp AB ab
F1 AaBb
F1xF1 AaBb x AaBb
Gf1 AB, Ab, aB, ab AB, Ab, aB, ab
F2
♀/♂
AB

Ab

aB

ab

AB

AABB

AABb

AaBB

AaBb

Ab

AABb

AAbb

AaBb

Aabb

aB

AaBB

AaBb

AAbb

aaBb

ab

AaBb

Aabb

aaBb

aabb
[TBODY] [/TBODY]
1AABB: 4AaBb: 2AaBB: 2Aabb: 2aaBb: 1AAbb: 1aaBB: 2AABb: 1aabb
(9 cao, đỏ: 3 cao, vàng: 3 thấp, đỏ: 1 thấp, vàng)

Câu 6. Chị làm hơi tắt, có gì khó hiểu thì cứ hỏi lại nhé. Thực ra làm sinh cúng không cần trình bày giải pt chi tiết vậy đâu:>
a, Gọi bộ NST lưỡng bội loài là 2n
Tổng số NST tạo ra từ tất cả các tế bào con là
4. 2n+ ( $\frac{1}{3}$. 2n). 2n+ 48. 2n= 1440
<=> 2n (4+ $\frac{1}{3}$. 2n+ 48)= 1440
<=> n (52+ $\frac{2}{3}$. n)= 1440
<=> 52n + $\frac{2}{3}$. [TEX]n^2[/TEX]= 1440
Giải pt ta được n= 12
=> 2n= 24
b, Số tế bào con của A là
4. 2n: 2n= 4 (tế bào)
Mà [TEX]2^2[/TEX]= 4 => A nguyên phân 2 lần
Số tế bào con của B là
24: 3= 8 (tế bào)
Mà [TEX]2^3[/TEX]= 8 => B nguyên phân 3 lần
Số tế bào con của C là
48: 3= 16 (tế bào)
Mà [TEX]2^4[/TEX]= 16 => C nguyên phân 4 lần
Số tế bào con của D là
16. 2= 32 (tế bào)
Mà [TEX]2^5[/TEX]= 32 => D nguyên phân 5 lần
Còn gì băn khoăn cứ thoải mái trao đổi nhaa
Chúc em học tốt~
 
Top Bottom