Sinh 9 di truyền liên kết

Nguyễn Thúy Hà 94

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2021
98
85
46
18
Quảng Bình
thcs đồng phú
  • Like
Reactions: Bùi Thuỳ Trang

Bùi Thuỳ Trang

Cựu TMod Sinh
Thành viên
23 Tháng mười 2021
257
326
71
21
Thái Nguyên
Cho giao phối 2 ruồi giấm thuần chủng mang KH khác nhau F1 thu được toàn xám dài, sau đó cho f1 lai với nhau ở F2 thu được 25% xám ngắn, 50% xám dài, 25% đen dài. Giải thích KQ phép lai trên
Ta có:
Xám:đen= 3:1 =>Aa x Aa
A-: Xám
aa: đen
Dài:ngắn=3:1 => Bb x Bb
B-: dài
bb: ngắn
Ta thấy tỉ lệ F2: 1:2:1
Mà (3:1)(3:1)= 9:3:3:1 [tex]\neq[/tex] 1:2:1
=> Có liên kết gen
P thuần chủng có KG khác nhau
=>(P):[tex]\frac{Ab}{Ab}[/tex] x [tex]\frac{aB}{aB}[/tex]
=> F1: [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex]

Chúc em học tốt!
Ngoài ra em có thể tham khảo thêm kiến thức tại đây:https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
  • Like
Reactions: Xuân Hải Trần
Top Bottom