Sinh 9 Di truyền liên kết

noãn noãn

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng bảy 2018
31
7
6
20
Thừa Thiên Huế
chu văn an

thiên thần áo trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2017
171
419
84
21
Nghệ An
Ở 1 loài thực vật A tròn, a dài, B cao, b thấp.Lai giữa 2 cây vs nhau được F1:
-310 cao tròn
- 154 tròn thấp
-155 dài cao
Biện luận, lập SĐL

Xét tỉ lệ:
Cao/thấp : (310+ 155)/ 154 ---> Aa x Aa -> 1AA :2Aa :1aa
=3: 1
tròn / dài : (310+154) /155 ----> Bbx Bb -> 1BB: 2Bb : 1bb
= 3 : 1

P : AaBb x AaBb
Gp : AB , Ab, aB, abx Aa, Ab , aB, ab :
( sau đó bạn tự viết SĐL nha)
 
  • Like
Reactions: noãn noãn

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,924
539
Ở 1 loài thực vật A tròn, a dài, B cao, b thấp.Lai giữa 2 cây vs nhau được F1:
-310 cao tròn
- 154 tròn thấp
-155 dài cao
Biện luận, lập SĐL
Em có biết các bước biện luận bài lai 2 cạp tính trạng ko nà :v
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Xét tỉ lệ:
Cao/thấp : (310+ 155)/ 154 ---> Aa x Aa -> 1AA :2Aa :1aa
=3: 1
tròn / dài : (310+154) /155 ----> Bbx Bb -> 1BB: 2Bb : 1bb
= 3 : 1

P : AaBb x AaBb
Gp : AB , Ab, aB, abx Aa, Ab , aB, ab :
( sau đó bạn tự viết SĐL nha)
Chưa xác định quy luận di truyền thì làm sao xác định được kiểu gen của P nhỉ ??? Cần nhân tỉ lệ kh chung => so sánh vs kq phép lai => ......
Ở 1 loài thực vật A tròn, a dài, B cao, b thấp.Lai giữa 2 cây vs nhau được F1:
-310 cao tròn
- 154 tròn thấp
-155 dài cao
Biện luận, lập SĐL
Bạn đã biết cách làm bài lai 2 cặp tt r thì bạn đang còn thắc mắc ở đâu nữa nhỉ???
 

thiên thần áo trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2017
171
419
84
21
Nghệ An
Chưa xác định quy luận di truyền thì làm sao xác định được kiểu gen của P nhỉ ??? Cần nhân tỉ lệ kh chung => so sánh vs kq phép lai => ......
mình nhầm để mình sửa lại:
Ta có : (3:1) . (3:1)= 9:3:3:1 # 3: 1: 1 của bài toán
---> Phép lai tuân theo quy luật di truyền liên kết
sau đó bạn tự viết SĐL nha
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
mình nhầm để mình sửa lại:
Ta có : (3:1) . (3:1)= 9:3:3:1 # 3: 1: 1 của bài toán
---> Phép lai tuân theo quy luật di truyền liên kết
sau đó bạn tự viết SĐL nha
Kết quả pl ở đây là 2 1 1
Và bạn chưa có xác định được gen nào liên két với gen nào...
 
Top Bottom