Sinh 9 di truyền liên kết với giới tính

hln.05

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
6 Tháng một 2020
988
2,576
341
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 3
Chào em , buổi tối tốt lành ;)
Quy ước gen :
A : mắt đỏ
a: mắt trắng
Ở cá , con đực có cặp nst giới tính là : [tex]XX[/tex] , con cái có cặp nst giới tính là : [tex]XY[/tex]
Các KG ở F1 có thể xảy ra là : [tex]X^AX^A , X^AX^a,X^aX^a,X^AY,X^aY[/tex]
Các TH giao phối có thể xảy ra là :
[tex]X^aY \times X^AX^A[/tex] -> F2: [tex]0,5 X^AX^a : 0,5X^AY[/tex]

[tex]X^aY \times X^AX^a[/tex]-> F2: [tex]0,25 X^AX^a:0,25 X^aX^a:0,25X^AY : 0,25X^aY[/tex]

[tex]X^aY \times X^aX^a[/tex] ->F2: [tex]0,5 X^aX^a : 0,5X^aY[/tex]

[tex]X^AY \times X^AX^A[/tex]->F2: [tex]0,5 X^AX^A : 0,5X^AY[/tex]

[tex]X^AY \times X^AX^a[/tex]->F2: [tex]0,25 X^AX^A:0,25 X^AX^a:0,25X^AY : 0,25X^aY[/tex]

[tex]X^AY \times X^aX^a[/tex]-> F2: [tex]0,5 X^AX^a : 0,5X^aY[/tex]
b. Tỉ lệ từng loại KG ở F2 là :

[tex]X^AX^a=\frac{(0,5+0,25+0,25+0,5)}{6}=\frac{1}{4} [/tex]

[tex]X^aX^a= \frac{0,25+0,5}{6}=\frac{1}{8}[/tex]

[tex]X^AX^A=\frac{0,25+0,5}{6}=\frac{1}{8}[/tex]

[tex]X^aY=\frac{(0,5+0,25+0,25+0,5)}{6}=\frac{1}{4} [/tex]

[tex]X^AY=\frac{(0,5+0,25+0,25+0,5)}{6}=\frac{1}{4} [/tex]
---------------
Chúc em học tốt!
 
Top Bottom