Sinh 9 Di truyền liên kết với giới tính

thanhthuongtt78@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng một 2019
27
8
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở người, bệnh mù màu là do gen lặn nằm trên nst giới tính X quy định. Trường hợp mẹ không bị mù màu, bố không bị mù thì con gái và con trai của họ bị bệnh này như thế nào? Tính xác suất để cả 2 đứa con trai không bị mù màu
 

phuongcandy271101@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười hai 2015
229
43
41
Bắc Giang
THPT LG 2
Gọi gen bệnh là m nhé!
Mẹ k bị mù màu nên có thể có 2 kiểu gen: XMXM và XMXm
Bố không bị mùa màu nên chắc chắn là : XM Y
Nên khả năng sinh con trai có thể sẽ mù màu còn sinh con gái thì sẽ k bị bệnh
Xác suất sinh 2 trai là 1/3
Xác suất sinh con k bệnh là : 3/4 * 1/2 =3/8
suy ra xs là 1/8
 
  • Like
Reactions: Thủy Ling

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Gọi gen bệnh là m nhé!
Mẹ k bị mù màu nên có thể có 2 kiểu gen: XMXM và XMXm
Bố không bị mùa màu nên chắc chắn là : XM Y
Nên khả năng sinh con trai có thể sẽ mù màu còn sinh con gái thì sẽ k bị bệnh
Xác suất sinh 2 trai là 1/3
Xác suất sinh con k bệnh là : 3/4 * 1/2 =3/8
suy ra xs là 1/8
bạn ơi cho hỏi,tính như nào để được xác suất 2 con trai là 1/3 ?
 

phuongcandy271101@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười hai 2015
229
43
41
Bắc Giang
THPT LG 2
bạn ơi cho hỏi,tính như nào để được xác suất 2 con trai là 1/3 ?
Theo lý thuyết của các bài tập thì giới tính chỉ có 2 là con gái và con trai nhé!
Nếu sinh 2 người con thì có thể có các TH: gái - gái, trai- trai và gái - trai nên xs sinh 2 con trai là 1/3 :)
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
bạn ơi cho hỏi,tính như nào để được xác suất 2 con trai là 1/3 ?

Theo lý thuyết của các bài tập thì giới tính chỉ có 2 là con gái và con trai nhé!
Nếu sinh 2 người con thì có thể có các TH: gái - gái, trai- trai và gái - trai nên xs sinh 2 con trai là 1/3 :)
Trong tỉ lệ giới tính thì có 1nam : 1 nữ
=> Xác suất sinh 2 người con trai ở đây phải là : 1/2.1/2=1/4
Còn theo như bạn @phuongcandy271101@gmail.com nếu sinh 2 con thì có thể có 4 trường hợp:
1. Nam - nam
2. Nam - nữ
3. Nữ - nam
4. Nữ - nữ
Nhưng bài này không tính xác suất này, vì gen liên kết với NST giới tính nên không được làm như vậy
Ở người, bệnh mù màu là do gen lặn nằm trên nst giới tính X quy định. Trường hợp mẹ không bị mù màu, bố không bị mù thì con gái và con trai của họ bị bệnh này như thế nào? Tính xác suất để cả 2 đứa con trai không bị mù màu
Mù màu _m >< Bình thường _M
Mẹ không mù màu có kiểu gen: [tex]X^MX^M[/tex] hoặc [tex]X^MX^m[/tex] . Xác suất cho mỗi trường hợp là 1/2
TH1: Mẹ có KG: [tex]X^MX^M[/tex]
*Sơ đồ lai: ...
=> Xác suất sinh ra 2 con trai bình thường là : 1/2.1/2.1/2=12.5%
TH2: Mẹ có KG: [tex]X^MX^m[/tex]
* Sơ đồ lai: ...
Xác suất sinh 2 con trai bình thường là: 1/4.1/4.1/2 = 3,125% (cái 1/2 cuối cùng là xác suất để mẹ có kiểu gen [tex]X^MX^m[/tex])
=> Xác suất sinh 2 con trai bình thường là: 12,5%+3,125%=15,625%
 
  • Like
Reactions: Thủy Ling
Top Bottom